Phát bao cao su cho gái mại dâm nhằm phòng chống HIV/AIDS

Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, trong năm 2017 kiểm tra, rà soát đối chiếu số liệu tại 72% xã phường, thị trấn trọng điểm về HIV/AIDS, xét nghiệm giám sát 16.502 mẫu, phát hiện 44 trường hợp nhiễm mới HIV.

Trong năm 2017 qua kiểm tra giám sát hoạt động, rà soát đối chiếu số liệu tại 8 huyện thành phố, thị xã và 72% (63/88) xã phường, thị trấn trọng điểm về HIV/AIDS. Xét nghiệm giám sát 16.502 mẫu, phát hiện 44 trường hợp nhiễm mới HIV. Luỹ tích các trường hợp nhiễm HIV lên 1.345 người, luỹ tích các trường hợp chuyển AIDS 381 người, luỹ tích trường hợp tử vong do AIDS 134 người.

Nhân viên tiếp cận cộng đồng phát tờ rơi về phòng chống mại dâm, ma túy cho người dân trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

Trung tâm phòng chống HIV/AIDS duy trì, cũng cố, bổ sung và giám sát hoạt động 06 nhóm Nhân viên tiếp cận cộng đồng - hỗ trợ điều trị với 17 thành viên tại các huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Bố Trạch, Đồng Hới và Quảng Ninh về việc tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS, vận động đối tượng nghiện chích ma túy tham gia điều trị methadone, hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS tại cộng đồng.

Điều trị Methadone cho các bệnh nhân đến nay lũy tích bệnh nhân tham gia điều trị toàn tỉnh là 464 người; trong đó bệnh nhân điều trị tại Trung tâm là 357, bệnh nhân điều trị tại huyện Lệ Thủy là 43 người và bệnh nhân điều trị tại huyện Tuyên Hóa có 64 người. Quản lý, chăm sóc và tư­ vấn, lập hồ sơ điều trị ARV cho 162 bệnh nhân AIDS, trong đó 154 người lớn và 08 trẻ em.

Có 120/174 gái mại dâm được tiếp cận với chương trình bao cao su, chiếm 69%; 547/821 người nghiện chích ma túy tiếp cận với chương trình bơm kim tiêm, đạt 66,6%, số người nghiện chích ma túy điều trị methadone 464 người...

Ông Nguyễn Văn Đông cho biết “Tại trung tâm đang duy trì 06 nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng, nên việc tuyên truyền, phát tờ rơi cũng như bao cao su, bơm kim tiêm cho từng điểm và từng đối tượng. Hoạt động của các nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng đã giúp người dân trên địa bàn nâng cao được hiểu biết và phòng ngừa các tệ nạn, giảm thiểu được sự lây lan các bệnh xã hội, trong đó có HIV. Bên cạnh đó, những bệnh nhân xét nghiệm dương tính với HIV cũng được chuyển gửi đến các phòng chăm sóc, điều trị đồng thời giúp họ ổn định tâm lý, không mặc cảm”.

 

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều