Phát động Cuộc thi Vẽ tranh phòng, chống tác hại của thuốc lá

Sáng 10/3, tại Hà Nội, Quỹ Phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá phối hợp Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ phát động Cuộc thi Vẽ tranh cổ động PCTH của thuốc lá, có chủ đề “Cuộc sống không khói thuốc”.

Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ PCTH của thuốc lá, PGS. TS Lương Ngọc Khuê phát biểu tại buổi lễ 

Cuộc thi, nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền về Luật PCTH của thuốc lá và các văn bản liên qua, qua đó tiếp tục duy trì và nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá và hút thuốc thụ động.

Theo Cục trưởng Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Giám đốc Quỹ PCTH của thuốc lá, PGS. TS Lương Ngọc Khuê: trong những năm qua, với sự tham gia tích cực của các bộ, ban, ngành, các tổ chức xã hội, chính quyền các địa phương công tác xây dựng môi trường không khói thuốc ngày càng được nhân rộng trên phạm vi cả nước. Nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc thụ động được nâng cao và duy trì, ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại nơi công cộng như trường học, nơi làm việc, trên phương tiện giao thông công cộng đã có những chuyển biến tích cực cả lượng và chất.

Kết quả đánh giá hằng năm đối với các chiến dịch truyền thông do Quỹ PCTH của thuốc lá thực hiện giai đoạn 2014 - 2018 cho thấy: trong giai đoạn này, công tác truyền thông đã có những tác động tích cực đến thái độ và hành vi của người hút thuốc và người không hút thuốc. Cụ thể, số người hút thuốc nhận được lời khuyên bỏ thuốc từ các thành viên trong gia đình tăng từ 44% (năm 2017) lên 50% năm 2018; có 70% số người hút thuốc đã cố gắng bỏ thuốc và hơn 60% người không hút thuốc đã có nhắc nhở và khuyên người hút bỏ thuốc.

Ngoài ra, trong năm năm qua, đã có sự tăng đáng kể hiểu biết về tác hại của thuốc lá thụ động: có 90% những người không hút thuốc lá đều nói rằng họ quan tâm đến sức khỏe của con họ khi họ hút thuốc gần con của mình; hơn 90% người được hỏi cho biết mọi người nên yêu cầu người hút thuốc không hút thuốc gần người khác… Đây là những chỉ số đặt nền móng cho những triển vọng trong công tác PCTH của thuốc lá ở Việt Nam thời gian tới.

PGS. TS Lương Ngọc Khuê cho biết thêm: đối tượng tham gia cuộc thi là các họa sĩ chuyên nghiệp, họa sĩ không chuyên, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Nội dung tác phẩm dự thi là các tranh cổ động phản ánh các thông tin như: Tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc thụ động đến sức khỏe, kinh tế và môi trường. Ý nghĩa và mong muốn của mọi người về việc được sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức địa phương trong việc thực hiện môi trường không khói thuốc; quyền lợi, trách nhiệm của công dân trong PCTH thuốc lá theo Luật PCTH của thuốc lá… Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 10/3 đến ngày 4/5/2019.

N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều