Phát hành đặc biệt bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN”

Bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” vừa được phát hành sáng nay (7/8) đồng thời tại Việt Nam, các nước ASEAN và trụ sở ASEAN ở Jakarta – Indonesia.

Sự kiện phát hành đặc biệt bộ tem này được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 48 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2015).

Phát hành đặc biệt bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son ký phát hành bộ tem "Chào mừng cộng đồng ASEAN". (Ảnh: B.M)

Phát biểu tại Lễ phát hành bộ tem, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết: “Triển khai sáng kiến của Cơ quan Bưu chính Thái Lan, 10 nước ASEAN thống nhất trong việc tổ chức thi và lựa chọn mẫu tem và mẫu dấu thiết kế để dùng chung cho 10 nước. Bộ TT&TT đã chỉ đạo Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) tổ chức cuộc thi thiết kế mẫu.

Kết quả, mẫu thiết kế của họa sỹ Vũ Kim Liên của Việt Nam đã đoạt giải nhất và cũng được lựa chọn với số phiếu cao nhất tại vòng chung kết được tổ chức tại Thái Lan. Và ngày hôm nay, Bưu chính của 10 nước ASEAN đều cùng tổ chức lễ phát hành bộ tem này với cùng 1 mẫu thiết kế chung”.

Đây là lần đầu tiên cả 10 nước ASEAN cùng phối hợp sử dụng mẫu tem và dấu kỷ niệm chung.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng và sự phối mầu chặt chẽ với khuôn khổ hình vuông. Với sự sáng tạo và đổi mới, họa sỹ đã thể hiện hình tượng 10 lá cờ của 10 quốc gia trong ASEAN được cách điệu, lồng vào nhau thể hiện sự đoàn kết thống nhất trong đa dạng, hợp tác và cùng nhau phát triển trong một môi trường hòa bình, hữu nghị. Tất cả đều hướng tới mục tiêu trọng tâm của cộng đồng là “Một tầm nhìn, Một bản sắc, Một Cộng đồng”. Phía dưới mẫu tem là những bông lúa vàng, tượng trưng cho nền văn minh lúa nước của các nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

“Tôi hy vọng rằng mẫu tem nhỏ bé này với ngôn ngữ riêng hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin sẽ là một thông điệp đa chiều đóng góp cho sự ra đời, phát triển bền vững và thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Phát hành đặc biệt bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” - ảnh 2
Mẫu tem và mẫu dấu của họa sĩ Việt Nam được 10 nước ASEAN dùng chung.

Bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” gồm 1 mẫu thể hiện chủ đề “Một Tầm nhìn, Một Bản sắc, Một Cộng đồng” do họa sĩ Vũ Kim Liên thuộc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) thiết kế. Mã số bộ: 1057. Khuôn khổ: 37 x 37 mm. Giá mặt: 3.000 đồng. Số răng: 13. In ấn ốp-xét nhiều màu tại Công ty TNHH MTV In tem Bưu điện.

Cũng trong cuộc thi tem ASEAN do Bưu chính Thái Lan khởi xướng kể trên, mẫu dấu của họa sĩ Nguyễn Du (cũng thuộc Vietnam Post) đã được trao giải Nhất.

Mẫu dấu có trung tâm chính là logo khối ASEAN. Bao quanh logo là 3 vòng tròn cách điệu tạo thành hình chữ C (viết tắt của Communication, nghĩa là cộng đồng) tượng trưng cho sự liên kết về kinh tế, chính trị và văn hóa). 3 chữ C này được vẽ cách điệu như 3 thân bông lúa nhằm khẳng định đây là thành quả vững mạnh của 48 năm phát triển khối ASEAN và giờ đã trở thành một cộng đồng chung thống nhất, bền vững.

Cộng đồng ASEAN sẽ chính thức ra đời vào ngày 31/12/2015. Đây là bước chuyển quan trọng của khối ASEAN sau hơn 40 năm hình thành và phát triển, là kết quả của quyết tâm chính trị mạnh mẽ của các nước thành viên nhằm mục tiêu xây dựng một ASEAN liên kết chặt chẽ, vững mạnh, trên cơ sở 3 trụ cột: Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa xã hội.
TIN LIÊN QUAN
Bình Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều