Phát hành sách quý về Hoàng Sa

"Chiều 9/1 tại Bảo tàng Đà Nẵng, Sở Nội vụ Đà Nẵng và UBND huyện đảo Hoàng Sa sẽ chính thức tổ chức ra mắt cuốn sách "Kỷ yếu Hoàng Sa" - Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa Đặng Công Ngữ cho biết sáng 8/1.

Phát hành sách quý về Hoàng Sa

"Chiều 9/1 tại Bảo tàng Đà Nẵng, Sở Nội vụ Đà Nẵng và UBND huyện đảo Hoàng Sa sẽ chính thức tổ chức ra mắt cuốn sách "Kỷ yếu Hoàng Sa" - Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng kiêm Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa Đặng Công Ngữ cho biết sáng 8/1.

Ra mắt cuốn sách `Kỷ yếu Hoàng Sa`

Cán bộ biên phòng Đà Nẵng giới thiệu cho người dân về quần đào Hoàng Sa - Ảnh: HC

Cuốn sách này vừa được NXB Thông tin - Truyền thông (Bộ TT-TT) cấp giấy phép xuất bản và phát hành.

Trước đó, cuốn sách cũng đã được Hội đồng thẩm định của Bộ TT-TT do Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam chủ trì cùng sự tham gia của NXB Thông tin & Truyền thông; đại diện lãnh đạo UBND huyện đảo Hoàng Sa… tiến hành rà soát, thẩm định và thống nhất nội dung.

Theo ông Đặng Công Ngữ, cuốn sách “Kỷ yếu Hoàng Sa” gồm các phần: Hoàng Sa là của Việt Nam; Công tác quản lý nhà nước đối với huyện Hoàng Sa; Hoàng Sa và những nhân chứng lịch sử; Cảm nghĩ của người Đà Nẵng về Hoàng Sa. Qua đó giới thiệu cho người đọc về vị trí địa lý, tầm quan trọng cùng những nội dung cơ bản của quá trình xác lập, khai thác, quản lý và bảo vệ chủ quyền của nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ trong lịch sử.

Điểm nổi trội của cuốn kỷ yếu này so với các tài liệu đã viết về Hoàng Sa là phần giới thiệu của 24 nhân chứng từng đến sống, làm việc tại quần đảo này trong những thập niên 50-70 của thế kỷ XX cùng cảm nhận của họ về vùng đảo và những ngày tháng sống ở đây. Qua đó tiếp tục khẳng định sự hiện diện của người Việt Nam và sự chiếm hữu lâu đời, liên tục của nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ đối với quần đảo Hoàng Sa đang bị nước ngoài chiếm giữ.

Theo lãnh đạo Sở Nội vụ Đà Nẵng và UBND huyện đảo Hoàng Sa, việc xây dựng và xuất bản cuốn “Kỷ yếu Hoàng Sa” nhằm đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của nhân dân. Đây là một kênh trong công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển đảo, về Hoàng Sa và góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ toàn vẹn của Tổ quốc. Mặt khác cuốn sách còn nhằm bảo đảm tính khoa học, chuẩn xác và tính pháp lý để tạo lập niềm tin cho người đọc và đấu tranh chống các luận điểm xuyên tạc của một số sách, báo nước ngoài.

Ông Đặng Công Ngữ cũng cho biết thêm, hiện Sở Nội vụ Đà Nẵng và UBND huyện đảo Hoàng Sa đã in 1.000 cuốn "Kỷ yếu Hoàng Sa" với giá thành 210.000 đồng/cuốn. Mong muốn của hai cơ quan này là giảm giá tới mức tối thiểu, thậm chí phát hành miễn phí cuốn sách đến với độc giả trong và ngoài nước. Nhưng do họ quá khó khăn về kinh phí nên Công ty Nguyễn Hoàng (Đà Nẵng) đã tạm ứng vốn gần 250 triệu đồng để thực hiện, sau đó phát hành sách thu hồi lại vốn.

"Số lượng in sẽ không chỉ dừng ở 1.000 cuốn mà có thể còn nhiều hơn nữa, nhưng vấn đề là kinh phí. Chúng tôi rất mong có các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tâm huyết hỗ trợ để có thể đưa cuốn sách quý này đến với đông đảo công chúng, nhất là các trường học, các em học sinh, sinh viên. Có như vậy cuốn sách mới thực sự phát huy được tác dụng như mong muốn, nhất là trong việc giáo dục truyền thống và ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo cho thế hệ trẻ" - ông Đặng Công Ngữ bày tỏ.

HẢI CHÂU

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều