Phát hiện 7.000 bộ hài cốt chôn dưới đại học nổi tiếng của Mỹ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 8/5, BBC dẫn lời của giới chức Mỹ cho hay, có ít nhất 7.000 bộ hài cốt đã được phát hiện trong khuôn viên trường Đại học Mississippi.
Phát hiện 7.000 bộ hài cốt chôn dưới đại học nổi tiếng của Mỹ - ảnh 1
Phát hiện 7.000 bộ hài cốt chôn dưới đại học nổi tiếng của Mỹ.

Những thi thể này được cho là của những bệnh nhân thuộc bệnh viện Insane Asylum, bệnh viện tâm thần đầu tiên của bang Mississippi. Các thi thể nằm trong khu đất rộng khoảng 80.000 mét vuông thuộc trung tâm y tế của trường.

Các nhà chức trách cho rằng, chi phí khai quật và chôn cất sẽ rơi vào khoảng 21 triệu USD, tức khoảng 3.000 USD cho mỗi bộ hài cốt.

Phát hiện 7.000 bộ hài cốt chôn dưới đại học nổi tiếng của Mỹ - ảnh 2

Trung tâm y tế đang tìm hướng giải quyết khác ít tốn kém hơn. Ban quản lý trường hy vọng có thể giảm bớt chi phí bằng cách tự thực hiện các cuộc khai quật.

Ngoài ra họ còn mong muốn xây dựng một phòng tưởng niệm và phòng thí nghiệm để sinh viên có thể nghiên cứu thi thể của các bệnh nhân cũng như những vật dụng tìm được trong quá trình khai quật. Trường cũng đã thành lập một nhóm nghiên cứu về phát hiện trên.

Bà Molly Zuckerma, giáo sư môn nhân chủng học của trường Đại học Mississippi, nói: “Đây sẽ là nguồn tài nguyên độc nhất của Đại học Mississippi. Nó có thể biến Đại học Mississippi thành trung tâm quốc gia về các tài liệu lịch sử liên quan đến sức khỏe trong giai đoạn cận đại”.

Bệnh viện tâm thần Insane Asylum được thành lập vào năm 1855 và hoạt động đến năm 1935. Các bệnh nhân tâm thần thường bị nhốt trong các căn phòng hoặc trên gác mái. Theo các tài liệu ghi lại, trong số 1.376 bệnh nhân nhập viện trong khoảng từ 1855-1877, cứ 5 người thì lại có hơn 1 người chết. Sau cuộc nội chiến, bệnh viện được mở rộng đáng kể và có thời điểm tiếp nhận tới 6.000 bệnh nhân.

Những bộ quan tài đầu tiên được trường Đại học Mississippi phát hiện vào năm 2013 khi họ đang xây một con đường gần trường. Đến năm 2014, lại có thêm hơn 1.000 quan tài khác được phát hiện khi họ xây bãi đậu xe.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet