Phát hiện cặp giun đũa dài 20cm trong tá tràng bệnh nhân gây đau bụng dữ dội

Đau bụng dữ dội kèm nôn ói, người phụ nữ 35 tuổi đi khám mới biết trong tá tràng có cặp giun đũa dài đến 20cm.

Hình ảnh cặp giun qua nội soi

Người bệnh Phạm T. C. (35 tuổi, trú tại Phường Phú Mỹ, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đến bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 khám với tình trạng đau bụng quặn cơn vùng thượng vị dữ dội, kèm nôn ói.

Người bệnh được chẩn đoán lâm sàng là viêm dạ dày cấp. Tuy nhiên, sau khi điều trị theo phác đồ, các triệu chứng không hề giảm, các cơn đau co thắt vùng thượng vị ngày càng nhiều. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã nghi ngờ những tổn thương khác tại dạ dày tá tràng, vì thế đã chỉ định nội soi dạ dày tá tràng.

Qua nội soi, các bác sĩ phát hiện 2 con giun đũa dài 20cm đang sinh sống trong tá tràng, và nhanh chóng gắp bỏ cặp giun này ra khỏi cơ thể người bệnh.

Khai thác tiền sử cho thấy người bệnh và gia đình có thói quen thích ăn rau sống. Bs Nông Đức Thắng – BS điều trị chính cho rằng đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm giun đũa của bệnh nhân. Giun đũa là một loại ký sinh trùng sống ở ruột người, là loại giun tròn, có kích thước lớn. Điều kiện quyết định sự lây truyền của giun đũa là tình trạng vệ sinh, các thói quen sinh hoạt và ăn uống, mức độ tiếp xúc với đất bẩn nhiễm phân người. Bệnh không lây truyền trực tiếp từ người qua người mà do người nuốt phải trứng giun qua đường ăn uống.

Tất cả mọi người đều có thể nhiễm giun đũa, đặc biệt là trẻ nhỏ. Giun đũa ở trong cơ thể sẽ sử dụng các chất dinh dưỡng của cơ thể, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa và suy yếu thể trạng người bệnh. Ngoài ra, giun đũa còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: tắc ruột, nhiễm trùng đường mật, viêm tụy, thậm chí có khi ấu trùng giun đũa di trú lạc vào não, thận, mắt, tủy sống… gây các triệu chứng liên quan đến các cơ quan này.  

Để phòng ngừa bệnh, cần đảm bảo giữ gìn vệ sinh cá nhân, đặc biệt là rửa tay trước khi ăn uống, đảm bảo chế độ ăn chín uống sôi, môi trường sống sạch sẽ, không để móng tay dài dễ dính, bám đất cát và lây nhiễm trứng giun, tẩy giun định kỳ.

Người bị nhiễm giun đũa thường không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu, có khi chỉ biểu hiện khó ở, khó ngủ, ăn kém. Nếu được phát hiện và điều trị sớm giúp bệnh nhân phục hồi nhanh và không bị các biến chứng kể trên. Vì vậy, cần đến bệnh viện ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh lý giun.

TIN LIÊN QUAN
Trần Huệ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều