Phát hiện đồng hồ Mặt trời quý hiếm 2.000 năm tuổi

Hoàng Dung (lược dịch)

Các nhà khoa học Ý mới phát hiện chiếc đồng hồ mặt trời quý hiếm 2.000 năm tuổi, một trong ít phát hiện còn giữ được nguyên vẹn.

Theo Sciencealert, các nhà khảo cổ học người Ý đã khám phá ra một chiếc đồng hồ mặt trời tại khu vực khai quật nhà hát.

Các chuyên gia cho biết nơi đây từng là một phần thị trấn của Interamna Lirenas. Họ dự đoán nó là món quà của một chính trị gia gửi đến quê hương mình sau khi đắc cử.

Interamna Lirenas, được thành lập vào cuối thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, từng được cho là thuộc địa nhỏ, không gây nhiều chú ý, tuy nhiên qua việc tìm thấy một nhà hát có thể chứa tới 1.500 người đã thay đổi quan điểm này.

Đồng hồ mặt trời giống cái nắp lõm với các vạch dấu để chỉ giờ và mùa. Dòng chữ khắc trên phiến tấm đá vôi cổ vẫn được bảo quản tốt đề tên người mua chiếc đồng hồ.

Dòng chữ khắc rõ "Marcus Novius Tubula, con trai của Marcus", tên của một chính khách quan chức ở Roma xưa kia.

Các nhà nghiên cứu cũng dự đoán ngày tháng trên đồng hồ mặt trời vào khoảng giữa thế kỷ thứ 1 TCN khi người dân thị trấn được công nhận là công dân hoàn toàn của La Mã cổ đại.

Loại đồng hồ mặt trời khá phổ biến trong thời kỳ La Mã, nhưng cho đến ngày nay chỉ còn lại chưa đến một trăm chiếc. Chỉ một số ít trong số đó có được bản ghi chú rõ ràng.

Nhà bình luận Alessandro Launaro của Đại học Cambridge cho biết: " Đây thực sự là một phát hiện đặc biệt. Chiếc đồng hồ mặt trời sẽ thể hiện cách thức Marcus Novius Tubula cử hành cuộc bầu cử ở quê nhà của mình".

 Nhờ phát hiện này các nhà khoa học cũng có được hiểu biết mới về mối quan hệ giữa các thị trấn nhỏ và thủ đô quyền lực của La mã cổ đại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet