Phát hiện động tĩnh tại khu vực thử nghiệm hạt nhân Triều Tiên

Vệ tinh không gian đã phát hiện dấu hiệu hoạt động của lò phản ứng tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Yongbyon của Triều Tiên, cho thấy Bình Nhưỡng có thể đã bắt đầu sản xuất plutonium trở lại.

Theo hãng tin Sputnik, trang tin 38 North chuyên cung cấp phân tích về các sự kiện xảy ra tại Triều Tiên khẳng định rằng, một loạt ảnh chụp từ vệ tinh vào ngày 17 và 25/2 cho thấy khói bốc lên từ lò phản ứng và băng trên mặt sông gần đó đã tan chảy.

Binh lính Triều Tiên theo dõi một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Nếu lò phản ứng này hoạt động, điều đó cho thấy rằng Triều Tiên đã tái khởi động quá trình sản xuất plutonium, vốn được cho là phục vụ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Dù vậy, ảnh chụp không cho thấy nước làm mát được thải ra, một điều thường thấy khi lò phản ứng hoạt động. Theo trang 38 North, để che giấu hoạt động của lò phản ứng, Triều Tiên có thể nối dài ống xả để nước làm mát thải ra tại một địa điểm khác ở trên sông.

Cùng lúc đó, một trại lính đã được thiết lập ở phía Nam Yongbyon. Theo trang 38 North, động thái này hoặc là nhằm hỗ trợ các hoạt động thi công cơ sở mới tại trung tâm, hoặc có mục đích củng cố an ninh.

Thông tin về hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân được đưa ra không lâu sau khi truyền thông Triều Tiên nói rằng lãnh đạo đất nước mong muốn thúc đẩy quan hệ liên Triều và phá vỡ căng thẳng.

Tình hình ở bán đảo Triều Tiên đã nóng lên trong năm 2017 sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một loạt các cuộc thử nghiệm tên lửa vạ hạt nhân. Triều Tiên đã chịu hai vòng cấm vận được áp dụng lần lượt vào tháng 9 và tháng 12/2017, song nước này vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

 

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều