Phát hiện "động trời" của Lầu Năm Góc: Trực thăng Mỹ yếu kém hơn trực thăng Nga

Theo hãng tin RT, một báo cáo của Lầu Năm Góc nhận định rằng quá trình thay thế trực thăng Mi-17 của Nga mà quân đội Afghanistan bằng trực thăng Black Hawk của Mỹ đã gặp những thách thức lớn, do Mi-17 tỏ rõ tính năng vượt trội của mình.

Mỹ đã quyết định cung cấp cho Kabul khoảng 160 trực thăng chiến đấu UH-60A Black Hawk đã được nâng cấp để nâng cao khả năng chiến đấu của không quan Afghanistan và sẽ giúp quốc gia này phá vỡ tình trạng bế tắc hiện nay. Chúng được cho là sẽ thay thế dàn máy bay Mi-17 của Nga.

Một trực thăng Mi-17 (trái) bay cùng với trực thăng UH-60A.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cảnh báo rằng các phi công Afghanistan hiện nay vẫn còn thiếu “những kỹ năng cần thiết” cũng như một vài rào cản khác, trong đó có vấn đề về khả năng nói tiếng Anh của họ. Không chỉ có vậy, báo cáo của bộ này cũng phát hiện thêm nhiều khiếm khuyết khác trong kế hoạch cung cấp UH-60A cho Afghanistan.

“Qua trình thay thế trực thăng mới vẫn có những thách thức vẫn chưa được giải quyết. Black Hawk không có tải trọng lớn bằng Mi-17. Chúng không thể mang theo những kiện hàng mà Mi-17 có thể vận chuyển, và nhìn chung phải mất 2 trực thăng Black Hawk mới có thể mang theo khối hàng tối đa mà một trực thăng Mi-17 có thể chở được”, báo cáo này cho biết.

Thêm vào đó, Black Hawk “không thể bay ở tầm rất cao và vì vậy không thể hoạt động tại những khu vực xa xôi ở Afghanistan mà Mi-17 luôn được điều động”. Trực thăng của Nga vì thế sẽ tiếp tục “đóng vai trò rất quan trọng trong các chiến dịch quân sự trong tương lai gần”. Báo cáo nói rằng trong tương lai, “khi Mi-17 dần không được được sử dụng, những vấn đề trên sẽ trở nên rất đáng chú ý”.

Cả trực thăng Mi-17 và UH-60A đều được chế tạo và đưa vào sử dụng lần đầu tiên từ thập niên 1970 và quân đội Mỹ hiểu rất rõ khả năng của các loại máy bay này. Được biết, việc Mỹ muốn thay thế Mi-17 bằng máy bay của mình rất có thể có động cơ chính trị và thương mại đằng sau.

“Theo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, quá trình thay thế này bắt nguồn từ việc Hoa Kỳ muốn trang bị thêm số lượng máy bay lên thẳng và nâng cao khả năng chiến đấu trên không trong bối cảnh Mi-17 đang bắt đầu bộc lộ sự hao mòn theo thời gian và việc Quốc hội muốn Afghanistan chuyển sang sử dụng máy bay do Hoa Kỳ sản xuất thay vì tiêu tốn tài chính để mua máy bay từ Nga”, báo cáo này cho biết.

Bên cạnh việc sử dụng trực thăng UH-60A được cải tiến, quá trình này cũng sẽ giúp “các nhà thầu tư nhân” có việc làm “trong thời gian tới” trong khi lực lượng địa phương thiếu kinh nghiệm cần thiết để bảo dưỡng máy bay của Mỹ. Hiện tại, Mi-17 được bảo dưỡng gần như là bởi các chuyên gia Afghanistan do sự thân thuộc của trực thăng Nga.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều