Phát hiện khối thiên thạch khổng lồ 4.000 tuổi

Các nhà khoa học vừa phát hiện tại Argentina một thiên thạch khổng lồ nặng hơn 30 tấn từng đâm vào Trái Đất trong một trận mưa sao băng cách đây 4.000 năm.

Ngày 13/9, Hiệp hội Thiên văn học Argentina thông báo vừa phát hiện ra khối thiên thạch khổng lồ nặng 30,8 tấn rơi xuống Trái Đất cách đây 4.000 năm.

Thiên thạch khổng lồ này được phát hiện hôm 10/9 tại khu vực Campo del Cielo, thuộc thị trấn Gancedo, cách thủ đô Buenos Aires hơn 1.000 km về phía Bắc.

Dựa vào quan sát, các nhà khoa học ước tính thiên thạch này có đường kính khoảng hơn 2m.

Chủ tịch Hiệp hội Thiên văn học Argentina Mario Vesconi cho biết có thể đây là khối thiên thạch lớn thứ hai thế giới sau khối thiên thạch nổi tiếng có tên gọi Hoba tại Namibia, nặng 66 tấn.

Theo ông Mario Vesconi, thiên thạch này đâm vào vùng đất nằm giữa thành phố Chaco và Santiago del Estero (thuộc Argentina) trong một trận mưa sao băng xảy ra cách đây 4.000 năm.

Phát hiện khối thiên thạch khổng lồ 4.000 tuổi - ảnh 1
Các nhà khoa học đang khảo sát khối thiên thạch (Ảnh: News.com.au)

Thiên thạch này có nguồn gốc từ vành đai tiểu hành tinh nằm giữa Hỏa tinh và Mộc tinh. Khi tiến về phía Trái Đất, nó tự vỡ ra thành nhiều thiên thạch nhỏ, nằm rải rác trên một diện tích khoảng 320km2.

Theo các nhà khoa học, hiện còn khoảng 840 tấn thiên thạch nằm rải rác tại khu vực Campo del Cielo - nơi phát hiện ra tảng thiên thạch này.

Đối với giới khoa học, thiên thạch vô cùng quý giá cho công việc nghiên cứu, do một số có chứa những hạt vật chất không hề thay đổi thuộc tính suốt từ khi hệ Mặt Trời hình thành.

Thông qua việc nghiên cứu những hạt vật chất này, các nhà khoa học có thể tìm hiểu rõ hơn về sự hình thành của Trái Đất và các hành tinh khác.

Theo baoquocte

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet