Phát hiện loài cá máu nóng đầu tiên trên hành tinh

Dưới lòng đại dương sâu thẳm, các loài động vật như cá voi hay rùa luýt di chuyển cực kỳ chậm chạp, nhằm giảm mức hao tổn năng lượng trong môi trường lạnh.

Tuy nhiên, một loài cá sống ở độ sâu hơn 300 m so với mặt nước biển, có thể di chuyển linh hoạt để bắt con mồi: cá opah (hoặc moonfish, tạm dịch: cá mặt trăng).

Phát hiện loài cá máu nóng đầu tiên trên hành tinh - ảnh 1
Cá oaph là loài cá máu nóng đầu tiên được tìm thấy. 

Thông thường, nhiệt độ cơ thể của một con cá tương đương với môi trường nước mà nó sinh sống. Tuy nhiên, vẫn có ngoại lệ. Một số loài cá có thể làm nóng các bộ phận của cơ thể của chúng. Tim và não là hai cơ quan mà chưa loài cá nào được phát hiện có thể làm ấm. Nhưng cá opah có khả năng đặc biệt đó. Toàn bộ cơ thể của chúng ấm hơn khoảng 5 độ C so với điều kiện nhiệt độ bên ngoài.

Việc phát hiện ra điều thú vị trên chỉ là một sự tình cờ. Nicholas Wegner - nhà sinh vật học thuộc Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (Mỹ) nói với National Geographic, rằng nhóm của ông đã bắt được vài con cá opah trong một chuyến nghiên cứu. Sau đó họ quyết định tìm hiểu thêm về loài này.

Phát hiện loài cá máu nóng đầu tiên trên hành tinh - ảnh 2 
Phát hiện điều đặc biệt ở loài cá này chỉ là một sự tình cờ.

Trong quá trình giải phẫu, Wegner nhận thấy mang cá có một cấu trúc rất khác thường. Các mạch máu giúp vận chuyển máu ấm đi toàn bộ cơ thể, trước khi được làm mát bằng nước trong mang. Khi đó, máu lạnh ở mang cá - vốn giàu oxy nhờ quá trình trao đổi với nước, tiếp tục được làm nóng bởi máu nóng từ cơ thể. Như vậy, nhiệt độ trong cá luôn được duy trì. Wenger và nhóm của ông khẳng định đây rõ ràng là “loài cá máu nóng đầu tiên” được phát hiện.


"Chưa có thứ gì tương tự được tìm thấy trong mang của cá trước đây", Wenger nói. "Sự tiến hóa ở loài này đã mang lại cho chúng lợi thế cạnh tranh." Trong khi những kẻ săn mồi có tốc độ bơi nhanh khác, như cá mập và cá ngừ có thể làm ấm phần nào đó của cơ thể, thường là đầu và cơ bắp, cá opah độc đáo ở chỗ nó cũng có cơ chế tự làm ấm, nhưng ở cơ quan nội tạng.


 


Theo Tinhte.vn

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều