Phát hiện lớp mới của sợi tóc con người

Một lớp mới của sợi tóc con người trước đó chưa được biết vừa được phát hiện và có thể giúp phát triển dầu gội và dầu xả hiệu quả hơn.

Phát hiện lớp mới của sợi tóc con người - ảnh 1

Các nhà nghiên cứu sử dụng chùm tia X-ray mạnh để nghiên cứu tóc và đã tìm thấy lớp mới trong mặt cắt của tóc giữa vỏ não- lớp có chứa các sắc tố- và các lớp biểu bì, lớp ngoài.

Họ cũng phát hiện lớp này dường như được làm từ một hình thức khác của protein so với các bộ phận khác của sợi tóc- một trong số đó thường được tìm thấy trong vảy bò sát và lông chim.

Phát hiện này có khả năng thay đổi triệt để phương thức các nhà khoa học hiểu được những cấu trúc của sợi tóc người.

Tiến sĩ Vesna Stanic- nhà khoa học thuộc dự án Synchrotron Light Source của Brazil- cho biết các sợi keratin trong lớp mới khác với phần còn lại của sợi tóc. Bà cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng trong các lớp biểu bì, một tính năng nhiễu xạ chính của alpha keratin vắng mặt- cho thấy sự hiện diện của beta keratin thay vì giai đoạn alpha keratin. Cho đến nay, người ta tin rằng keratin trong tóc chỉ có một cấu tạo alpha”.

Beta keratin- được xếp chồng lên nhau thành tấm như nếp gấp- được tìm thấy trong lông và mỏ của loài chim cũng như những móng vuốt và vảy của các loài bò sát. Và cấu trúc này làm cho nó rất cứng chắc.

Beta keratin trong tóc có thể đóng vai trò mặt cấu trúc, tăng sức mạnh của tóc và nó có thể cung cấp một mục tiêu có giá trị cho các nhà khoa học với hy vọng phát triển mỹ phẩm mới giúp chăm sóc tóc tốt hơn.

Theo Vĩnh Long online/Nguồn: Mail Online/Science

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều