Phát hiện mảnh bom Mỹ tại hiện trường vụ không kích trẻ em ở Yemen

Theo hãng tin RT, một phóng viên địa phương khẳng định rằng loại bom Raytheon Mark 82 do Mỹ sản xuất có thể đã được liên quân Ả Rập Xê út sử dụng trong cuộc không kích ở Yemen khiến rất nhiều trẻ em thiệt mạng.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ không kích trúng một xe bus chở học sinh ở tỉnh Saada (Yemen), hiện do quân nổi dậy Houthi kiểm soát đã khiến 51 người chết, phần lớn trong số này là trẻ em, và ít nhất 79 người khác bị thương. Một số người dân địa phương sau đó đã phát hiện những mảnh bom để lại ở hiện trường.

Bom Raytheon Mark 82 do Mỹ sản xuất.

Theo ảnh chụp của phóng viên Nasser Arrabyee, những mảnh bom được cho là của bom Mark 82 (MK-82) do Mỹ sản xuất và bán cho Ả Rập Xê út đã được tìm thấy. Đây là loại bom được sử dụng trong suốt chiều dài chiến dịch không kích xuống Yemen của Ả Rập Xê út. Nghiêm trọng nhất là vào năm 2016, liên quân Ả Rập Xê út đã ném bom một tòa nhà sinh hoạt cộng đồng ở thủ đô Sanaa, khiến hơn 140 người chết và 525 người khác bị thương.

Nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới đã chỉ trích việc bán vũ khí cho Ả Rập Xê út, do họ tin rằng quân đội nước này là yếu tố chủ đạo khiến tỉ lệ thương vong tại Yemen tăng cao. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, đã có hơn 10.000 người chết sau hơn 3 năm chiến tranh trong khi lệnh cấm vận của Ả Rập Xê út đối với Yemen đã khiến nạn đói và bệnh dịch xuất hiện ở nước này.

Mặc dù các tổ chức nhân đạo và một số nghị sĩ Mỹ kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Ả Rập Xê út trong tình hình xung đột hiện tại, song Lầu Năm Góc đã hai lần cho phép công ty quốc phòng như Lockheed Martin và General Dynamics thực hiện các hợp đồng cung cấp vũ khí cho liên quân Ả Rập vào các năm 2016 và 2017.

Dù vậy, Lầu Năm Góc đã tuyên bố rằng việc xác định nguồn gốc của quả bom được dùng trong vụ không kích xe chở học sinh là gần như không thể. Tuy nhiên, chính Mỹ đã chấp thuận thương vụ bán bom MK-82 cho Ả Rập Xê út, UAE, Pháp và Iraq, đồng thời kéo dài kỳ hạn thỏa thuận cung cấp của Úc và Bahrain một năm sau đó.

“Chúng ta có thể sẽ không bao giờ biết được liệu loại bom đã được sử dụng có phải là do Mỹ bán cho Ả Rập Xê út hay không”, Thiếu tá Josh Jacques, một phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy Quân sự Mỹ cho biết. “Chúng tôi không có nhiều người đang làm nhiệm vụ dưới mặt đất”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều