Phát hiện nhiều dấu tích khu nghỉ dưỡng cổ trên núi Trường Lệ

Những dấu tích về nền móng, bức tường, những bậc thang... được xây dựng bằng đá ở những năm của thế kỷ 20 (hơn 100 năm trước) được cho là khu nghỉ dưỡng của người Pháp và vua Bảo Đại vừa được phát hiện trên núi ở Sầm Sơn.

Nhiều dấu tích nền móng khu nghỉ dưỡng được cho là của vua Bảo Đại và thời Pháp được phát hiện dưới những cánh rừng trên núi Trường Lệ.

Theo đó, có ít nhất 3 khu vực xây dựng khác nhau, ở 3 địa điểm nằm ẩn dưới những tán cây um tùm là nền móng khu biệt thự cổ được xây dựng trên núi Trường Lệ, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Có tổng thể 3 khu với dấu tích còn lại nền móng xây dựng được phát hiện.

Trong đó, khu thứ nhất rộng khoảng hơn 500m2, nằm giáp khu vực bờ biển và giáp với đền Độc Cước là khu vực xây dựng với nền móng kiên cố bằng đá rộng 1-1,2m, bức tường đá dày 60-80cm, có cổng lớn, có nhiều bậc thang bằng đá xây dựng làm đường đi quanh khu vực.

Khu di tích phát hiện có tường kín bao quanh và được thiết kế nhiều phòng nghỉ khác nhau, sân, vườn... được cho là khu nghỉ dưỡng của người Pháp xây dựng trước kia.

Những phiến đá được xây dựng kiên cố được cho là khu nghỉ dưỡng cao cấp của người Pháp.

Cách đó không xa, khoảng chừng 1km, trên khu vực trung tâm là nền móng khu nghỉ dưỡng khác có diện tích khoảng 500m2, với nhiều phòng nghỉ, khu bếp, tường bao, khu chòi cao quan sát... được xây dựng bằng đá hoa cương, xen lẫn đá thạch anh quý. Nơi đây được cho là khu nghỉ dưỡng của vua Bảo Đại.

Những bậc thang được xây dựng để đi lại quanh vườn.

Khu thứ 3 nằm hướng về sườn núi Đông Nam với thiết kế nhiều phòng san sát nhau, tường kiên cố được xây bằng đá, nằm ở khu đất bằng phẳng rộng khoảng 300-400m2... dưới những tán cây lớn.

Không những vậy, tại những khu vực dấu tích nền móng khu nghỉ dưỡng cổ còn có cả những con đường cho ô tô lên, những khu đất rộng đậu được cả trực thăng...

Những vết tích của những chiếc cổng lớn được xây dựng phía ngoài.

Theo thời gian, chiến tranh tàn phá, khu nghỉ dưỡng trên cũng dần hư hỏng và sụp đổ. Đến thời điểm hiện tại chỉ còn lại một số nền móng, dấu tích khu nghỉ dưỡng.

Ông Cao Văn Tâm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) cho biết: “Hiện nay, TP. Sầm Sơn đang tiến hành lập quy hoạch chi tiết tổng thể của núi Trường Lệ cũng như phối hợp với các nhà nghiên cứu xác định vị trí, quy mô, niên đại của những khu nghỉ dưỡng trên”.

Khu nghỉ dưỡng được cho là của vua Bảo Đại được xây dựng ở khu trung tâm có diện tích khoảng 500m2.
Được xây dựng bằng những phiến đá lớn.
Với những bức tường có độ dày 60-80cm.
Cộng với đó cũng đã dùng gạch nung đỏ kết hợp.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều