Phát hiện thân máy bay rơi ở Indonesia, Australia cấm nhân viên đi Lion Air

Quan chức quân Indonesia xác nhận, vị trí phần thân máy bay Boeing 737 Max của hãng Lion Air bị rơi xuống biển vào sáng sớm 29/10 khiến 189 người thiệt mạng đã được xác định.

Theo Reuters, Bộ Giao thông Indonesia cho biết nhóm tìm kiếm máy bay gặp nạn đã ghi nhận âm thanh định vị dưới biển vào cuối ngày hôm qua (30/10). Vào sáng nay (31/10), các thợ lặn đã tiến hành kiểm tra vị trí khả nghi.

Máy bay Boeing 737 của hãng Lion Air. 

Trong khi đó, theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Australia đã ban hành lệnh cấm các nhân viên chính phủ sử dụng hãng hàng không Lion Air để đi lại vì những cảnh báo liên quan tới mức độ an toàn. Giới chức Mỹ thì chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về việc có làm theo Australia hay không.

Còn theo Bloomberg, Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy trước khi xảy ra thảm kịch với máy bay Boeing 737 Max của hãng Lion Air hôm 29/10, mức độ an toàn của Lion Air hoặc ở Indonesia bị đánh giá thấp. 

Theo kế hoạch, máy bay Boeing 737 Max của hãng Lion Air sẽ đến Pangkal Pinang, một hòn đảo ở phía bắc thủ đô Jakarta. Tuy nhiên, máy bay bất ngờ mất liên lạc với đài không lưu vào lúc 6 giờ 33 phút sáng (giờ địa phương) ngày 29/10, chỉ 13 phút sau khi cất cánh. 

Daily Mail trích lời ông John Nance, một chuyên gia hàng không người Mỹ phân tích, vụ rơi máy bay Indonesia này rất bất thường và đưa ra giả thuyết của mình về nguyên nhân dẫn đến vụ việc. “Không có vấn đề nào trên máy bay, kể cả động cơ, có thể khiến máy bay bất ngờ đâm xuống bên dưới như vậy. Một trong những khả năng có thể xảy ra đó là trên máy bay có thể có bom”, ông nói.

Ông Nance cũng cho rằng sai lầm của phi công cũng có thể đã gây ra vụ việc. “Những gì mà chúng ta thấy ở đây đó là đường bay của phi cơ hoàn toàn khó hiểu, trừ phi có bom hoặc có ai đó đã mắc sai lầm nghiêm trọng”, ông nói.

Theo một quan chức Indonesia, không lâu trước khi thảm họa xảy ra, cơ trưởng của máy bay là ông Bhavye Suneja đã thông báo máy bay “gặp sự cố kỹ thuật” và yêu cầu quay trở lại nơi cất cánh. Yêu cầu của ông được chấp thuận, nhưng máy bay sau đó đã biến mất khỏi màn hình và đâm thẳng xuống biển.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều