Phát hiện vật thể nghi là tù và đá của người Hrê

Trong khi đi làm rẫy ở thôn Bùi Hui, thuộc xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, một người dân đã phát hiện ra một khối đá có trọng lượng nặng khoảng 300kg.

Điều đặc biệt, khối đá có hai lỗ nhỏ chính, khi thổi phát ra âm thanh lớn tựa như âm thanh tù và. Theo dự đoán, hiện vật có thể là chiếc tù và bằng đá, có niên đại lâu đời trong đời sống sinh hoạt của người Hrê.

Vật thể này được người dân phát hiện trong quá trình đi làm rẫy ở khu vực thảo nguyên Bùi Hui, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ cách đây khoảng vài tháng. Nắm được thông tin, ông Đinh Xuân Quen, ngụ ở xã Ba Bích đã đến tìm hiểu, thuê người mang về tại nhà để sưu tầm.

Khối đá có trọng lượng khoảng 300kg, chiều cao 50cm và có hình thù như mái nhà. Đặc biệt, thân đá có hai lỗ khoét nhỏ, khi dồn hơi vào thổi phát ra âm thanh lớn, vang như tiếng tù và.

Nhận định ban đầu đây là chiếc tù và đá có niên đại lâu đời của đồng bào Hrê ở Ba Trang, Ba Tơ, nơi có nhiều đá núi lửa được hình thành trong quá trình kiến tạo địa chất, được dùng để thông báo và tập hợp dân làng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của đồng bào Hrê.

Tù và đá hiện nay vẫn được đặt tại gia đình ông Quen. Dù nhiều người đến trả giá cao nhưng ông nhất định không bán, giữ lại sưu tầm để người dân địa phương đến tham quan vì cho rằng đây là vật thể có giá trị đối với đời sống đồng bào Hrê từ xa xưa.

Theo baoquangngai
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều