Phát hiện xác tàu Nga chứa hàng trăm tỉ USD vàng dưới lòng biển sâu

CNN đưa tin, một chiến hạm lớn của Nga chứa hàng trăm tấn vàng mới đây đã được phát hiện dưới lòng biển, khi nó đã bị chìm cách đây hơn một thế kỷ.

Theo Shinil Group, công ty đã phát hiện ra con tàu, đây là tàu Dmitri Donskoii, có trọng lượng 5.800 tấn và hạ thủy vào năm 1885. Nó đã bị đánh chìm trong Trận chiến Tsushima diễn ra trên vùng biển nằm giữa Hàn Quốc và Nhật Bản vào năm 1905.

Ảnh chụp pháo của tàu Dmitri Donskoii dưới lòng biển, do công ty Shinil Group cung cấp.

Kể từ khi tàu chìm, đã có nhiều nỗ lực nhằm khám phá con tàu cũng như xác định kho báu mà nó mang theo. Nhiều người tin rằng trên tàu có chứa một số lượng tiền vàng lớn, nhằm phục vụ cho mục đích chiến tranh của Nga khi đó. Trước Shinil Group, một công ty khác là Donga Construction đã có ý định khám phá con tàu vào đầu thập niên 2000.

Theo những thông tin có được vào thời điểm đó, số hàng trên tàu được cho là có giá trị vào khoảng 130 tỉ USD và đã khiến cổ phiếu của Donga tăng vọt, mặc dù chính quyền Hàn Quốc đã phủ nhận thông tin này. Shinil Group cho biết họ tin con tàu có giá trị khoảng 1 tỉ won (tương đương 884.000 USD), song họ không biết chính xác giá trị của số vàng trên tàu.

Một khu vực khác của xác tàu Dmitri Donskoii.

Hiện vẫn chưa rõ Shinil có thể thu hồi được bao nhiêu tấn vàng. Một quan chức thuộc Bộ Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc cho biết công ty này vẫn chưa đăng ký quyền khai thác tàu đắm. Điều này sẽ khiến họ phải chi một khoản tiền phí là 10% giá trị của mọi món hàng mà họ thu được cho lực lượng cảnh sát biển địa phương.

Một phát ngôn viên của Shinil Group cho biết bên cạnh chi phí đăng ký khai thác, công ty này cũng sẽ đầu tư 10% giá trị của những gì mình tìm được cho các dự án du lịch trên đảo Ulleungdo gần đó, trong đó bao gồm một phim trường và một tượng đài kỷ niệm con tàu đắm.

Theo công ty Shinil Group, đội ngũ khảo sát của họ đã phát hiện ra con tàu khi nó nằm bên một vách đá dưới lòng biển. Khu vực mạn tàu bị trúng đạn pháo đã bị hư hỏng nặng, song các phần khác của thân tàu gần như không bị hư hại.

Con tàu được cho là vẫn còn khá nguyên vẹn mặc dù đã bị trúng đạn pháo.

Đội ngũ này khẳng định rằng xác tàu có dòng chữ “Donskoii” được viết bằng chữ Nga, và rằng họ nhận diện con tàu bằng cách so sánh các bộ phận của tàu với những tư liệu lịch sử mà họ có được. Trong một thông cáo báo chí, công ty nói rằng lớp giáp ở hai bên tàu chiến “vẫn còn khá nguyên vẹn” và mỏ neo, pháo và súng máy trên tàu vẫn ở nguyên vị trí của chúng.

“Tuy vậy, ba cột buồm của tàu đã bị gãy, hai ống khói cũng đã bị hủy hoại và một bên tàu có dấu hiệu bị pháo kích”, tuyên bố này nói. Shinil Group cho biết họ có ý định sẽ đăng ký con tàu này với các nhà chức trách, sau đó sẽ tiến hành trục vớt.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều