Phát hiện, xử lý các “doanh nghiệp ma” sử dụng CMND của người chết

Tính đến 15/12, cơ quan hải quan đã chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý 16.633 vụ việc vi phạm (tăng 9,54%), nộp ngân sách hơn 360 tỷ đồng; khởi tố 62 vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 133 vụ việc.

Trong buổi hợp báo vào chiều 27/12, ông Nguyễn Khánh Quang-  Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết: “Trong năm 2018 hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tiếp tục diễn biến phức tạp ở tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường hàng không, bưu điện quốc tế… Đặc biệt là hiện tượng nhập khẩu rác phế liệu, buôn bán vận chuyển các chất ma túy trái phép”.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan thông tin trong buổi họp báo.

Các cơ quan của Tổng cục Hải quan đã phát hiện và xử lý nhiều “doanh nghiệp ma”, những doanh nghiệp này thủ tục đăng ký thì hoàn toàn đầy đủ.

Tuy nhiên, khi các cơ quan chức năng kiểm tra thì các doanh nghiệp này không có địa chỉ như đã đăng ký. Thủ đoạn của chúng là lấy chứng minh dân của những người đã chết hoặc lấy cắp giấy chứng minh nhân dân của người khác đi đăng ký thành lập doanh nghiệp. 

Đến nay cơ quan hải quan đã khởi tố hơn 10 vụ việc liên quan đến nhập lậu phế liệu (chuyển một số vụ đến cơ quan công an mở rộng điều tra làm rõ); trong đó có: Cục Điều tra Chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) khởi tố 4 DN, Cục Hải quan Hải Phòng khởi tố 2 doanh nghiệp (DN), Cục Hải quan An Giang khởi tố 7 cá nhân nhập lậu phế liệu…

Tính đến 15/12, cơ quan hải quan đã chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý 16.633 vụ việc vi phạm (tăng 9,54%), nộp ngân sách hơn 360 tỷ đồng; khởi tố 62 vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 133 vụ việc.

Thực hiện Chỉ thị 27 về các biện pháp cấp bách quản lý phế liệu nhập khẩu của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã và đang tiến hành tổng rà soát hơn 10.000 container tồn đọng tại các cảng cửa khẩu; phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý. Đồng thời, cơ quan hải quan tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các cá nhân, DN có hành vi nhập rác phế liệu…

Trả lời đại diện cơ quan báo chí về công tác chống buôn lậu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019, ông Quang cho biết, Tổng cục Hải quan đã ban hành và triển khai kế hoạch hành động (từ 1/12/2018 đến 28/2/2019).

Theo đó, lực lượng Hải quan chống buôn lậu xác định các tuyến, địa bàn, hàng hóa trọng điểm, các hiện tượng nổi cộm để lập chuyên án đấu tranh; phối hợp với hải quan các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu đường bộ, cảng biển, cảng sông, cảng hàng không dân dụng quốc tế, bưu điện quốc tế và các địa điểm khác thuộc địa bàn kiểm soát hải quan.

Trọng tâm là kiểm soát chặt các nhóm mặt hàng cấm, hàng hóa ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập khẩu có điều kiện, có thuế suất cao và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán (vũ khí, ma túy, xăng dầu, vật liệu, pháo các loại, động vật hoang dã, điện thoại di dộng, hàng may mặc, mỹ phẩm, dược liệu, rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo, thực phẩm, gia súc, gia cầm…

TIN LIÊN QUAN

Tiến Anh

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều