"Phát hoảng" với thảm họa Boeing 737 MAX, Trung Quốc đặt mua 300 máy bay Airbus

Sau loạt tai nạn thương tâm liên quan tới máy bay Boeing của Mỹ, Trung Quốc đã quyết định đặt mua 300 chiếc máy bay Airbus của Pháp hôm 25/3.

Reuters đưa tin, thương vụ Trung Quốc mua 300 máy bay Airbus được ký kết giữa Tập đoàn Airbus và Công ty Cổ phần Cung cấp Hàng không Trung Quốc nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình tới châu Âu.

"Phát hoảng" với thảm họa Boeing 737 MAX, Trung Quốc đặt mua 300 máy bay Airbus. 

Cụ thể, Trung Quốc sẽ mua 290 chiếc máy bay A320 và 10 chiếc máy bay thân rộng A350. Giới chức Pháp cho hay, thương vụ này có tổng giá trị khoảng 30 tỉ euro.

Điều đáng nói, trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ký kết thương vụ mua bán 300 máy bay Boeing với nhà lãnh đạo Tập Cận Bình. Song cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã trở thành rào cản để hai nước thực hiện thỏa thuận trên.

Trong khi đó, một loạt quốc gia bao gồm Trung Quốc đã quyết định ngừng khai thác các máy bay Boeing 737 MAX sau hàng loạt vụ tai nạn thảm khốc liên quan tới dòng máy bay này. Mới nhất, hôm 10/3, chiếc Boeing 737 MAX của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã không may gặp nạn chỉ sau vài phút cất cánh khiến toàn bộ 157 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

Theo Reuters, chưa có bằng chứng nào cho thấy có mối liên hệ giữa thương vụ mua bán Airbus với căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hay những sự cố liên quan tới phi đội Boeing của Mỹ. 

“Việc chốt một thỏa thuận hàng không quy mô lớn là bước tiến quan trọng và là một tín hiệu tuyệt vời trong tình hình hiện nay”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chia sẻ trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều