Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới

Hội Nông dân huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân nắm rõ vai trò, vị trí nòng cốt và trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới.

Vườn chôm chôm của gia đình ông Phạm Hữu Danh (xã Quang Trung) đạt tiêu chuẩn VietGAP

Phát huy vai trò là chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện Thống Nhất đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến cán bộ, hội viên, nông dân về ý nghĩa, mục đích của chương trình xây dựng nông thôn mới, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, qua đó khơi dậy tinh thần, trách nhiệm của từng hội viên, nông dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Cùng với tuyên truyền, Hội đã vận động hội viên, nông dân tích cực tham gia các tiêu chí xây dựng nông mới. Minh chứng đó là, trong những năm qua Hội đã vận động hội viên, nông dân hiến đất, đóng góp kinh phí, công lao động; đã nhựa hóa, bê tông hóa thêm 220 km đường giao thông nông thôn.

Bà Hà Thị Linh Thúy, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thống Nhất cho biết: Trong xây dựng Nông thôn mới và hiện nay là thực hiện Bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao của tỉnh, Hội Nông dân huyện xác định nông dân là nhân vật trung tâm, là chủ thể trong quá trình xây dựng nông thôn mới, không chỉ là đối tượng thụ hưởng mà quan trọng hơn đây là đối tượng quyết định đến việc thực hiện và hiệu quả, thành công của quá trình xây dựng nông thôn mới theo tiêu chí nâng cao.

Do đó, trong công tác tuyên truyền, vận động, huyện luôn nhất quán phương châm: “Chủ động, tích cực, kiên trì, thường xuyên” nhằm tạo nên “4 đồng”, đó là: Đồng lòng, đồng thuận, đồng hành và đồng tiến trong quá trình thực hiện”.

Để hội viên, nông dân sản xuất có hiệu quả, góp phần hoàn thành tiêu chí về kinh tế và tổ chức sản xuất trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội đã vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo. Hàng năm có trên 14 ngàn hộ nông nghiệp đăng ký trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Người dân đang làm đất gieo trồng rau màu trên cánh đồng Tân Yên, xã Gia Tân 3, mà trước đây vốn bị ngập

Qua bình chọn có hơn 8 ngàn hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đồng thời vận động các hộ khá, giàu giúp đỡ hộ nghèo, xây dựng được 22 căn nhà tình thương trị giá 649 triệu đồng cho hội viên, nông dân nghèo. Phối hợp mở lớp đào tạo nghề cho 4.944 lao động nông thôn; giới thiệu việc làm cho 10.065 người.

Vận động hội viên nông dân tham gia xây dựng mô hình kinh tế tập thể, phối hợp thành lập được 32 hợp tác xã và thành lập 41 tổ hợp tác; phối hợp triển khai chương trình tư vấn, hỗ trợ về giống, vận động hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Trong những năm qua, Hội đã tổ chức 1.821 lớp tập huấn, cuộc hội thảo và 152 điểm trình diễn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và cách phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi có 90.712 lượt cán bộ tham dự.

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện Thống Nhất xác định, điều cốt lõi là phải nâng cao được đời sống và thu nhập cho người nông dân. Vì vậy Hội Nông dân huyện đã tập trung để giúp hội viên, nông dân có vốn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Hội đã mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng dịch vụ cung ứng vốn, giống cho hội viên, nông dân… Cùng với Ngân hàng nông nghiệp, Hội đã tạo điều kiện cho 5.112  hộ vay với số tiền 9,650 tỷ đồng; Ngân hàng chính sách cho 3.443 hộ vay với số tiền là 59,331 tỷ đồng; nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương và địa phương cho 165 hộ vay trồng trọt và chăn nuôi 3,850 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng ADB giải ngân 38 mô hình khuyến nông trị giá 1,458 tỷ đồng cho 38 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc. Phối hợp với các công ty tạo điều kiện cho hộ nông dân mua phân bón trả chậm, giúp cho 225 hộ mua trên 41 tấn phân bón trả chậm. Từ nguồn vốn này, nhiều gia đình nông dân đã đầu tư sản xuất hiệu quả, cải thiện cuộc sống.

TIN LIÊN QUAN
Minh Nguyên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều