Phạt kế toán trưởng hãng tàu du lịch Phú Quốc gần nửa tỷ đồng

Phương Anh Linh

Với hành vi giao dịch cổ phiếu nội bộ trước khi công ty công bố thông tin xử phạt hành chính về thuế, kế toán trưởng của Công ty cổ phần tàu cao tốc Superdong-Kiên Giang bị phạt gần nửa tỷ đồng.

Ngày 8/11, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với bà Lưu Hải Anh (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM), kế toán trưởng Công ty cổ phần tàu cao tốc Superdong-Kiên Giang (HOSE: SKG) số tiền 450 triệu đồng.

Quyết định xử phạt này dựa trên kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN ngày 6/11 và theo quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Theo đó, UBCKNN xác định bà Lưu Hải Anh đã có hành vi bán 5.400 cổ phiếu SKG trong thời gian từ ngày 20/6 – 28/6/2017, trước khi Công ty cổ phần tàu cao tốc Superdong-Kiên Giang công bố thông tin về việc Chi cục thuế huyện Phú Quốc xử phạt hành chính về thuế đối với công ty này.

Ngoài việc bị xử phạt 450 triệu đồng, UBCKNN còn buộc bà Lưu Hải Anh nộp lại 85 triệu đồng, đây là số tiền thu lợi bất hợp pháp có được từ hành vi bán “chui” số cổ phiếu SKG nói trên. Tổng số tiền kế toán trưởng của Công ty cổ phần tàu cao tốc Superdong-Kiên Giang phải nộp lại là 535 triệu đồng.

Với hành vi công bố thông tin về thuế không đúng thời hạn theo quy định, Công ty cổ phần tàu cao tốc Superdong-Kiên Giang còn bị UBCKNN xử phạt 70 triệu đồng. 

Trước đó, vào tháng 6/2017 Công ty cổ phần tàu cao tốc Superdong-Kiên Giang cho biết đã nhận được các quyết định xử phạt hành chính về thuế của Chi cục thuế Phú Quốc. Trong đó, công ty bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp từ năm 2010 – 2015 (liên quan đến chính sách ưu đãi về đầu tư mở rộng) với số tiền gần 38 tỷ đồng.

Công ty còn bị phạt 5,7 tỷ đồng vi phạm hành chính về thuế. Ngoài ra, Chi cục thuế Phú Quốc còn cho rằng doanh nghiệp này phải nộp 14 tỷ đồng tiền chậm nộp thuế.

Kế toán trưởng của công ty khai thác tuyến tàu cao tốc Rạch Giá - Kiên Giang bị phạt gần nửa tỷ đồng. 

Sau đó, người đại diện pháp luật của SKG, bà Hà Nguyệt Nhi cho biết, công ty đã gửi công văn tới Chi cục thuế Phú Quốc và Cục thuế tỉnh Kiên Giang để khiếu nại quyết định nêu trên nhưng chưa nhận được văn bản trả lời. Do đó công ty chưa ghi nhận vào sổ sách kế toán và báo cáo tài chính. 

Superdong-Kiên Giang được biết đến là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách và hàng hoá ven biển tàu cao tốc tại Kiên Giang. Nhiều năm liền, doanh nghiệp này độc chiếm thị phần tuyến tàu cao tốc Rạch Giá – Phú Quốc. Sự cạnh tranh chỉ đến vào cuối năm 2016 khi có một hãng tàu khác xin phép khai thác tuyến này.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, bán hàng và cung cấp dịch vụ đã mang về cho Superdong-Kiên Giang doanh thu thuần 201 tỷ đồng, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận gộp 127 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh là 110 tỷ đồng, giảm 9,8% so với cùng kỳ năm 2016. Lợi nhuận sau thuế của Superdong-Kiên Giang cũng giảm so với cùng kỳ năm trước, đạt 105 tỷ đồng. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet