Phát ngôn bất ngờ của ông Trump ngay trước thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai

Tổng thống Donald Trump chia sẻ hôm 19/2 rằng, ông không vội vàng trong việc giải trừ hạt nhân Triều Tiên, song khẳng định đây vẫn là mục tiêu của nhà lãnh đạo Mỹ.

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ gặp mặt lần hai để bàn về chương trình giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở thủ đô Hà Nội trong 2 ngày 27 – 28/2.

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ bắt tay trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018. 

“Tôi muốn chứng kiến quá trình giải trừ hạt nhân hoàn toàn của Triều Tiên”, Yonhap dẫn lời ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, ông Trump cho biết ông “không có chút áp lực nào về thời gian lịch trình”.

“Chừng nào Triều Tiên không tiến hành các vụ thử nghiệm, tôi sẽ không vội. Nếu Triều Tiên lại thử nghiệm, thì sẽ có một thỏa thuận khác. Tôi hy vọng những điều tốt đẹp sẽ xuất hiện”, ông Trump nhấn mạnh.

Kể từ cuối năm 2107, Triều Tiên không tiến hành bất cứ vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. 

Thậm chí, Tổng thống Trump còn ca ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cho biết hai bên đang có mối quan hệ vô cùng tốt đẹp.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho hay Tổng thống Moon Jae-in đã nói với ông Trump rằng Soeul sẵn sàng thúc đẩy các dự án kinh tế liên Triều để giảm bớt gánh nặng nhượng bộ cho Mỹ đổi lại Triều Tiên từ bỏ hạt nhân.

Song Tổng thống Trump cho hay ác lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Triều Tiên tạm thời vẫn được giữ nguyên. 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều