Phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân hở môi – hàm ếch

Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM và Tổ chức phẫu thuật nụ cười tiếp tục khám sàng lọc và mổ miễn phí cho bệnh nhân hở môi – hàm ếch.

Phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân hở môi – hàm ếch - ảnh 1

Tiếp tục chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM và Tổ chức từ thiện Operation Smile, từ ngày 11/07/2015 – 17/07/2015, Đơn vị Khe hở môi vòm miệng - khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Răng hàm mặt Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM tổ chức chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho 70 - 80 trường hợp bị dị tật khe hở môi – hàm ếch.

Đối tượng tham gia chương trình là các bệnh nhân dị tật khe hở môi – hàm ếch từ 2 tháng đến 20 tuổi. Chương trình được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM (215 Hồng Bàng, Quận 5, TPHCM)

Sứt môi và hở hàm ếch là dị tật bẩm sinh phổ biến ở trẻ em. Tật sứt môi xảy ra khi phần môi trên của trẻ không dính liền với nhau. Tật hở hàm ếch là các cấu trúc của vòm miệng không đóng khít tạo nên một lỗ trống ở vòm trên miệng. Những dị tật bẩm sinh này có thể do di truyền hoặc phụ nữ mang thai hút thuốc, uống rượu, dùng chất kích thích, thuốc trị bệnh, nhiễm virus hay thiếu dinh dưỡng.

Các dị tật này có thể điều trị đơn giản hay phức tạp tùy thuộc vào kích thước của vết hở và mức độ ảnh hưởng đến đường thở, ăn và nói của trẻ. Trẻ sơ sinh có thể khó nuôi vì những vấn đề như không thể ngậm vú hay trào ngược lên mũi. Môi và vòm miệng có vai trò quan trọng trong sự hình thành âm thanh nên trẻ bị sứt môi hở hàm ếch thường gặp vấn đề về phát âm.

Trẻ bị sứt môi thường được phẫu thuật trong vòng 3 tháng sau sinh. Những trường hợp hở hàm ếch phức tạp hơn cần phải chờ tới một tuổi. Can thiệp y khoa liên quan đến phát âm, hành vi và tâm lý đối với trẻ cần thiết để giúp các em hòa nhập và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều