Phẫu thuật thành công cho bé gái 16 tháng có tim ngoài lồng ngực

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, khoa Phẫu thuật tim mạch đã phẫu thuật thành công cho bé V.H.B.T - 16 tháng tuổi có trái tim nằm ngoài lồng ngực.

Phẫu thuật thành công cho bé gái 16 tháng có tim ngoài lồng ngực - ảnh 1
Phẫu thuật tim nằm ngoài lồng ngực cho bé B.T

Trước đó, bé gái V.H.B.T, 16 tháng tuổi, được phát hiện bị bệnh tim từ khi còn trong bụng mẹ. Sau khi chào đời, bé tím tái nhiều nên được chuyển đến khoa Hồi sức Bệnh viện Nhi Đồng 2. Tuy nhiên, bé lớn chậm hơn nhiều so với bình thường, tím tái ngày càng nhiều, khối phồng to ở ngực và bụng. Là con thứ 2 trong gia đình có bố mẹ là công nhân, cuộc sống rất khó khăn,  thông qua chương trình nhân đạo “Sát cánh cùng gia đình Việt”, bé đã được đưa đến bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM để điều trị.

Ngày 26/6, bé được can thiệp phẫu thuật lần 1 để sửa chữa tổn thương trong tim. Vì bệnh tim của bé B.T thuộc dạng phức tạp: tim chỉ có 1 buồng tống máu, máu lên phổi không đủ, khuyết xương ức và thành bụng làm tim và các cơ quan trong bụng lộ ra ngoài nên điều trị cho bé rất phức tạp. Êkíp điều trị đã tổ chức hội chẩn tại bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM về trường hợp của bé bao gồm các chuyên gia thuộc nhiều khoa khác nhau: phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, phẫu thuật nhi, tiêu hoá và gây mê hồi sức… để lựa chọn giải pháp tốt nhất điều trị.

Ngày 29/6, bé được phẫu thuật đưa tim vào lồng ngực, đưa các cơ quan khác vào bụng, tái tạo thành ngực, thành bụng và tạo màng ngăn cách 2 khoang ngực và bụng riêng biệt. Ca mổ thành công, sức khỏe bé hồi phục dần. Tái khám sau 2 tuần xuất viện, sức khỏe bé hồi phục tốt về thể chất cũng như tinh thần.

Được biết, trên thế giới có khoảng 150 trường hợp người bệnh có trái tim nằm ngoài lồng ngực, chỉ được bao bọc bởi 1 lớp da mỏng, có thể gặp tổn thương và tử vong bất cứ lúc nào. Trường hợp của bé B.T là một dạng bệnh tim phức tạp, hiếm gặp trên thế giới và cũng là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam được phẫu thuật thành công.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều