Phẫu thuật thành công u tuyến giáp qua đường miệng

Theo thông tin từ Bệnh viện K trung ương bệnh viện này vừa thực hiện phẫu thuật thành công u tuyến giáp bằng nội soi qua đường miệng, đây là phương pháp mới.

Ca mổ thành công hơn mong đợi

Bệnh nhân Nguyễn Thị. Q, sinh năm 1999 (19 tuổi), quê ở Hà Giang nhập viện vì được chẩn đoán có khối u lành tính ở thuỳ trái tuyến giáp kích thước khoảng 2,5 cm gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ vùng cổ. Sau khi hội chẩn, nhận thấy khối u gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, vì vậy các bác sĩ Khoa Ngoại Đầu cổ Bệnh viện K chỉ định phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u.

Hiện nay, trên thế giới đã có một số phương pháp tiếp cận mổ tuyến giáp qua nội soi. Ở Việt Nam, phương pháp mổ nội soi qua đường nách đã được triển khai và được phổ biến ở một số nước trên thế giới. Tuy nhiên, gần đây đã có một tiến bộ đó là cắt tuyến giáp qua đường miệng. Đây là một phương pháp rất mới, với các ưu điểm vượt trội, đó là: an toàn, hoàn toàn không để lại sẹo như các phương pháp khác, có thể cắt u tuyến giáp ở cả hai thì bằng một đường vào, đường tiếp cận ngắn nhất, ít chảy máu, diện bóc tách ít, bệnh nhân có thể hồi phục nhanh ngay sau phẫu thuật, giảm thiểu tối đa thời gian nằm viện.

Sau khi cân nhắc, các bác sĩ tại khoa Ngoại Đầu Cổ tư vấn cho bệnh nhân phương pháp mới, hiện tại cho bệnh nhân đó là cắt bỏ u tuyến giáp qua đường miệng. Bệnh nhân và gia đình hoàn toàn đồng ý và rất mong chờ cuộc phẫu thuật. Sáng ngày 21/3/2018, ekip phẫu thuật bao gồm PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K, kiêm Trưởng khoa Ngoại Đầu cổ, cùng với Ths.BS Ngô Xuân Quý, Phó khoa Ngoại Đầu cổ và Ths.BS Ngô Quốc Duy cùng với ekip gây mê hồi sức bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Với sự chuẩn bị hết sức kỹ càng, phẫu tích tỉ mỉ ca phẫu thuật diễn ra thành công, 1 ngày ngay sau mổ bệnh nhân có thể đi lại, ăn uống bình thường.

Với sự chuẩn bị hết sức kỹ càng, phẫu tích tỉ mỉ ca phẫu thuật diễn ra thành công, 1 ngày ngay sau mổ bệnh nhân có thể đi lại, ăn uống bình thường.

Chia sẻ với chúng tôi, bệnh nhân Q cho biết “Khi được chỉ định phẫu thuật em khá lo lắng vì không muốn để lại sẹo trên cổ, điều đó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của em, nhưng khi được các bác sĩ khoa Ngoại đầu cổ tư vấn về phương pháp mổ mới, không để lại sẹo, hồi phục nhanh em và gia đình rất chờ đợi phẫu thuật. Ca phẫu thuật thành công, vùng cổ không hề có sẹo, em đã ăn uống như bình thường và lại càng thấy mình may mắn vì là người đầu tiên thực hiện phương pháp này”.

Bệnh viện K là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam triển khai kỹ thuật hiện đại này. Đây là một kỹ thuật tiên tiến, có nhiều ưu điểm so với các phương pháp khác. Lần đầu tiên tại Việt Nam nói chung, Bệnh viện K nói riêng kỹ thuật này đã được triển khai thành công đánh dấu bước tiến mới trong phẫu thuật tuyến giáp tại Việt Nam. Bệnh viện K mong muốn, trong tương lai sẽ cập nhật, trao đổi thêm nhiều kỹ thuật mới ứng dụng vào quá trình điều trị cho người bệnh, hướng tới sự phát triển chung của ngành y tế.

Theo thống kê những năm gần đây, ngày càng nhiều người suy giáp và u giáp là những phụ nữ ở độ tuổi 20, 30, và 40. Quá nhiều các căng thẳng, áp lực của cuộc sống kết hợp với các yếu tố khác như: độc tố từ môi trường hoặc một chế độ ăn uống không lành mạnh, thường xuyên thức khuya, mệt mỏi kéo dài… đã tác động dẫn đến chức năng tuyến giáp bị ảnh hưởng.

Vì vậy, bước đầu tiên để ngăn ngừa các bệnh tuyến giáp là duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, không thức quá khuya, dành thời gian để nghỉ ngơi, tránh căng thẳng mệt mỏi, giữ tinh thần luôn thoải mái… Điều này không chỉ tốt cho tuyến giáp mà còn tốt cho sức khỏe chung của mỗi người.

 

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều