Phe đối lập Venezuela và Mỹ mong lật đổ TT Maduro trong 24 giờ?

Báo Wall Street Journal đưa tin, phe đối lập Venezuela và những quan chức ủng hộ họ ở Mỹ đã lên kế hoạch để loại bỏ Tổng thống Nicolas Maduro trong vòng 24 giờ sau khi Washington và các đồng minh bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống lâm thời.

Một quan chức người Mỹ đã tiết lộ với WSJ: “Những người ở Caracas đã đưa ra một lời hứa với Washington rằng nếu ông Juan Guaido, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, hành động dứt khoát và nhận được sự ủng hộ của Mỹ và các nước Nam Mỹ, quân đội sẽ đổi phe và Maduro sẽ phải từ chức. Bọn họ nghĩ rằng mọi chuyện sẽ chỉ diễn ra trong 24 giờ đồng hồ”.

Người ủng hộ ông Juan Guaido và phe đối lập đã xuống đường ở nhiều thành phố ở Venezuela.

Căng thẳng đã bùng nổ ở Venezuela vào ngày 23/1 sau khi ông Guaido tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela và công khai phản đối việc ông Maduro được tái đắc cử.

Gần như ngay lập tức, ông Guaido đã được Mỹ và một số các nước trong khu vực cũng như Liên minh Châu Âu công nhận. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Mexico cùng nhiều quốc gia khác đã lên tiếng ủng hộ ông Maduro, đồng thời cáo buộc Washington lên kế hoạch đảo chính ở Venezuela.

Ngay khi ông Guaido tuyên bố mình là lãnh đạo tạm thời, một số nguồn tin cho hay Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với ông trong một cuộc trao đổi qua điện thoại.

Ba tuần sau tuyên bố của ông Guaido, quyền lực ở Venezuela vẫn nằm trong tay chính quyền Maduro và quân đội Venezuela tiếp tục khẳng định trung thành với Tổng thống mặc cho những lời chiêu dụ từ phe đối lập.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều