Phe Tướng Haftar tuyên bố bắn rụng máy bay quân sự của GNA ở Tripoli

Quân đội Quốc gia Libya (LNA), lực lượng ủng hộ Tướng Khalifa Haftar tuyên bố đã bắn hạ một máy bay quân sự của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) khởi hành từ Misrata.

Theo RT, đây là chia sẻ của phát ngôn viên LNA Ahmed Mismari trong buổi họp báo vào ngày 10/4.

Hình ảnh được cho ghi lại cảnh phe Tướng Haftar bắn rụng máy bay quân sự của GNA ở Tripoli. 

Tuy nhiên, ông Mismari không nói cụ thể loại máy bay bị bắn hạ và chỉ công bố máy bay của GNA khởi hành từ khu vực Misrata do GNA kiểm soát và bị bắn hạ khi bay qua thủ đô Tripoli.

Song theo một số nguồn tin chưa được kiểm chứng, máy bay quân sự của GNA bị bắn hạ là Aero L-39 Albatros, loại máy bay huấn luyện do Cộng hòa Séc sản xuất và được dùng trong các cuộc tấn công dưới mặt đất.

Các lực lượng ủng hộ Tướng Haftar đang nắm quyền kiểm soát hơn 80% diện tích lãnh thổ Libya. Hồi tuần trước, phe của Tướng Haftar đã tấn công các tay súng ủng hộ lực lượng GNA ở phía tây Libya. LNA gọi những tay súng là “nhóm vũ trang trái phép”.

Trong khi đó, GNA, lực lượng ủng hộ Thủ tướng Fayez al-Sarraj được cộng đồng quốc tế công nhận, hiện chỉ nắm quyền kiểm soát chưa tới 8% lãnh thổ Libya.

Trong bối cảnh LNA giành được ưu thế lớn, số binh sĩ Mỹ còn ở lại Libya cũng đã được rút khỏi Tripoli. Những thông tin về các điểm kiểm soát bị mất hay chiếm đóng cũng như các cuộc không kích giữa LNA và GNA hiện rất mâu thuẫn.

Từng là quốc gia thịnh vượng nhất ở châu Phi, Libya rơi vào cảnh hỗn loạn và nội chiến vào năm 2011, thời điểm NATO chống lưng cho các tay súng nổi dậy hồi giáo lật đổ và sát hại nhà cầm quyền lâu năm Đại tá Muammar Gaddafi.

Video: Mỹ rút binh sĩ khỏi Libya do chiến sự leo thang căng thẳng


 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều