Phe ủng hộ Catalan ly khai đại thắng cuộc bầu cử khu vực, chấn động Tây Ban Nha

Theo hãng tin RT và báo The Guardian, lãnh đạo Catalan bị hạ bệ Carles Puigdemont đã tuyên bố chiến thắng sau khi ba đảng ủng hộ tách khỏi Tây Ban Nha giành được số phiếu bầu áp đảo đảng ủng hộ liên hợp với chính phủ.

Tại Brussels, ông Puigdemont phát biểu rằng: “Tôi muốn chúc mừng người dân Catalan, họ đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ ra toàn thế giới. Cộng hòa Catalan đã đánh bại chính phủ Tây Ban Nha và điều 155 trong Hiến pháp. Ông Rajoy và đồng minh của mình đã thất bại”.

Ông Carles Puigdemont phát biểu trước sự hoan nghênh của nhiều người dân Catalan.

“Giờ đây, chúng ta cần phải khôi phục thể chế dân chủ, khôi phục chính quyền hợp pháp và giành lại quyền tự do của mình. Chúng ta cần phải giải phóng những người đáng lẽ không bị giam cầm trong tù nhưng lại phải chịu hình thức trừng phạt này”, ông nói thêm.

Mặc dù Đảng Nhân dân Tây Ban Nha, vốn có quan điểm phản đối Catalan tách ra khỏi Tây Ban Nha, giành được số ghế trong nội các khu vực nhiều hơn các đảng khác với 36 ghế, song các đảng “Cùng nhau vì Catalonia”, đảng Cộng hòa Catalan Cánh tả (ERC) và đảng cực tả CUP lần lượt có cho mình 34, 32 và 4 ghế, qua đó áp đảo hoàn toàn đối thủ của mình.

Bà Ines Arrimadas, lãnh đạo Đảng Nhân dân Tây Ban Nha đã phát biểu sau khi kết quả bầu cử được công bố, nói rằng người dân Catalan “rõ ràng vẫn muốn liên hợp với Tây Ban Nha”. Bà cũng chỉ trích luật bầu cử không công bằng ở Tây Ban Nha đã giúp cho các phe yếu thế “có thêm nhiều ghế hơn”, và nói thêm rằng các đảng ủng hộ ly khai “không đại diện cho tất cả người dân Catalan”.

Sau khi kết quả bầu cử trong khu vực được công bố, ông Puigdemont cũng nói rằng “công thức của ông Rajoy không còn có tác dụng nữa”, và kêu gọi Madrid trả tự do cho các tù nhân chính trị.

Chính phủ Tây Ban Nha đã ra lệnh tổ chức một cuộc bỏ phiếu khẩn cấp vào ngày 21/12 để quyết định thành phần của chính phủ vùng Catalan mới sau khi họ không công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý diễn ra tại Catalan vào ngày 1/10, có kết quả người dân ủng hộ ly khai. Sau đó, vùng Catalan bị tước quyền tự trị và chính quyền khu vực bị loại bỏ.

Một số chính trị gia ủng hộ ly khai đã bị bắt giam, còn ông Puigdemont đã nhanh chóng chạy sang Bỉ nhưng ông nói rằng ông sẽ trở lại Catalan nếu giành chiến thắng. Ông Puigdemont vẫn đang ở thủ đô Brussels do chính phủ Madrid vẫn đang truy nã ông với các tội danh xúi giục nổi loạn và biển thủ công quỹ.

Rất nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trước và sau cuộc trưng cầu dân ý tại vùng Catalan. Hàng trăm ngàn người dân đã đổ xuống đường và hai bên ủng hộ và phản đối Catalan ly khai đã đối đầu nhau ở khắp nơi trên cả nước Tây Ban Nha.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều