Phi công Vietnam Airlines được tăng lương từ 1/6

Theo bảng lương mới của Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines, mức lương cao nhất của phi công Vietnam Airlines có thể nhận dao động từ 256 triệu đến 297 triệu/tháng

Mới đây, Tổng công ty hàng không Việt Nam Vietnam Airlines đã có văn bản khẩn thông báo, từ 1/6/2018, Vietnam Airlines bắt đầu áp dụng các chế độ mới cho toàn tổng công ty.

Theo văn bản, mức lương của giáo viên kiểm tra năng định (DPE), giáo viên năng định (TRI) và phi công đều được điều chỉnh tăng so với thời điểm trước đó. Đối với DPE, mức lương dao động 210 - 297 triệu đồng, TRI lương 198 - 284 triệu một tháng. Phi công thì mức lương được phân chia thành 3 mục theo những dòng máy bay mà hãng này đang khai thác.

Với phi công lái máy bay B787 và A350, mức lương từ 205 - 246 triệu đồng, còn cơ phó là 124 - 150 triệu đồng. Nhóm phi công lái A321, cơ trưởng sẽ được nhận 176 -236 triệu đồng một tháng, cơ phó là 100 - 134 triệu. Còn phi công lái ATR, cơ trưởng sẽ được trả 159 - 186 triệu đồng một tháng, cơ phó là 75 - 91 triệu đồng.

Theo đại diện của Tổng công ty Hàng không, cần nói rõ, đây là thu nhập trước thuế. Còn phi công cho rằng hàng tháng chỉ nhận được 50-60 triệu thì đây là thu nhập sau khi đã tạm trừ thuê thu nhập cá nhân hàng tháng. Theo quy định của Luật, Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách nhà nước. Thử tạm tính từ bảng lương phi công trong báo cáo Vietnam Airlines gửi bộ GTVT, lái phụ tàu bay A321 trung bình là 90 triệu/tháng, thuế suất theo quy định từ 30-35% (tùy thuộc phần thu nhập tính thuế của cá nhân) thì thu nhập phi công sau khi trừ thuế sẽ dao động từ 58,5 triệu đến 63 triệu. Như vậy, con số 2 bên đưa ra là tương đồng. Vấn đề là thuế thu nhập cá nhân và tính tổng thu nhập các khoản tiền lương thưởng trong năm. Cũng theo bảng lương này, mức lương cao nhất của phi công Vietnam Airlines có thể nhận dao động từ 256 triệu đến 297 triệu (áp dụng đối với phi công là giáo viên kiểm tra năng định). Đây là mức lương không hề thấp so với thông tin lương phi công trong khu vực mà báo chí đưa ra gần đây.

Theo hãng hàng không Quốc gia, mức lương của các phi công nội địa không hề thấp so với phi công trong khu vực.

Qua tìm hiểu, việc tìm kiếm và thuê tuyển phi công nước ngoài của Vietnam Airlines thông qua các nhà cung ứng quốc tế theo điều kiện về chế độ làm việc và mức lương của thị trường lao động thế giới, không phải căn cứ theo thị trường Việt Nam. Nếu trả lương thấp thì sẽ khó hoặc không thể thuê được phi công. Một lý do nữa làm chi phí thuê phi công nước ngoài cao hơn so với phi công trong nước là chi phí doanh nghiệp trả còn phải bao gồm chi phí lưu trú, ăn, đi về nhà hàng năm của phi công nên chi phí thuê phi công nước ngoài sẽ cao hơn.

Thực tế Vietnam Airlines, quỹ lương dành cho phi công nói chung chiếm gần 50% tổng quỹ lương của Hãng, trong các năm qua, Hãng này đã chuyển dịch theo hướng giảm phi công nước ngoài sang thuê phi công trong nước. Nhưng Hãng vẫn phải thuê phi công nước ngoài vì nguồn cung cấp phi công trong nước khá hạn chế, không đáp ứng đủ với nhu cầu ngày càng tăng của các hãng trong nước. Ví dụ: cứ thêm 1 tàu bay A321 thì các hãng cần 4 tổ bay, mỗi tổ 2 phi công để khai thác.

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam cho biết: “Việc điều chỉnh tăng này là theo kế hoạch, lộ trình từ trước, thông qua Đại hội cổ đông, không phải cứ thích tăng là tăng. Phần tăng cho phi công nhiều hơn cũng là trong kế hoạch chứ không phải vì có người nghỉ, có người xin thôi việc mà chúng tôi phải điều chỉnh".

Theo đó, năm 2018, tổng công ty Hàng không Việt Nam thực hiện cải cách tiền lương giai đoạn 2018-2020. Để thực hiện lộ trình này, Tổng công ty đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải và được Đại hội đồng cổ đông thông qua Quỹ tiền lương kế hoạch năm 2018 vào ngày 10/5 vừa qua.

Sau khi điều chỉnh thì phi công Việt của Vietnam Airlines có thu nhập sau thuế bình quân bằng 70% phi công nước ngoài đang khai thác cho công ty.

Trước đó, một nhóm phi công Việt đã gửi đơn kêu cứu, phản ánh những bất cập tại Vietnam Airlines như môi trường làm việc không được đảm bảo, có sự bóc lột lao động và gây những bức xúc trong công việc cần đảm bảo sự an toàn tuyệt đối, ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của các phi công. Lương phi công cũng quá thấp so với mặt bằng chung của ngành hàng không...

Huy Phạm

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều