Phiến quân Houthi ra điều kiện "không ngờ" để giảm nhiệt căng thẳng với Ả Rập Xê út

Chỉ huy hội đồng chính trị lực lượng vũ trang Houthi Mahdi al-Mashat tuyên bố lực lượng này sẽ tạm ngừng các cuộc không kích sử dụng máy bay không người lái và vũ khí khác nhằm vào Ả Rập Xê út. Đổi lại, Houthi hi vọng Riyadh cũng hành động tương tự, chấm dứt tiến hành tấn công vào lãnh thổ Yemen.

Al-Mashat nói thêm rằng Houthi có quyền đáp trả nếu Ả Rập Xê út phớt lờ lời đề nghị trên.

Theo Sputnik, tuyên bố của Houthi được đưa ra sau gần một tuần sau khi lực lượng này nhận trách nhiệm cho vụ không kích nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Ả Rập Xê út hôm 14/9. Vụ việc đã khiến sản lượng dầu mỏ của Riyadh bị ảnh hưởng nghiêm trọng và giá dầu thế giới tăng vọt. Tuy nhiên, đồng minh Mỹ lại cho cáo buộc Iran đã tài trợ cho vụ tấn công.

Các phiến quân Houthi. Ảnh: AP

Hôm 19/9, Quân đội Ả Rập Xê út đã công bố những mảnh vỡ tên lửa và máy bay không người lái được cho là dùng để tấn công, đồng thời khẳng định các vũ khí này có nguồn gốc từ Iran. Hoa Kỳ ủng hộ các cáo buộc nói trên khi Ngoại trưởng Mike Pompeo gọi đây là “hành động chiến tranh”, ám chỉ Tehran.

Iran đã phủ nhận mọi cáo buộc, yêu cầu được cho phép nghiên cứu những bằng chứng mà Riyadh đưa ra. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng cáo buộc Washington đang cố chuyển sự chú ý khỏi các vấn đề thực sự trong khu vực thay vì giải quyết chúng. Bộ Quốc phòng Iran cũng lên tiếng bác bỏ thông tin từ Mỹ và Ả Rập Xê út, và cho rằng vụ tấn công là kết quả của việc can thiệp quân sự vào Yemen của Riyadh.

Liên quân do Ả Rập đứng đầu đã tiến hành đánh bom các vị trí của phiến quân Houthi ở Yemen từ năm 2015 khi cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này bùng nổ. Nỗ lực của Riyadh là nhằm hỗ trợ cho chính phủ của Tổng thống Abd Rabbuh Mansour Hadi.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều