Phiến quân IS lũ lượt buông súng đầu hàng, sào huyệt cuối cùng ở Syria sụp đổ

Hơn 3.000 phần tử khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đầu hàng trong một chiến dịch do các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tiến hành nhằm giành lại pháo đài cuối cùng của IS tại Syria.

Phát ngôn viên Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mustafa Bali tuyên bố vào tối ngày 12/3 rằng số thành viên IS buông vũ khí đầu hàng đã “tăng lên con số 3.000 tên”. Ông cũng nói thêm rằng lực lượng vũ trang của ông đã giải cứu được 3 phụ nữ và 4 trẻ em trong cuộc giao tranh.

Nhiều phần tử IS đầu hàng đang chờ được lực lượng vũ trang người Kurd khám xét.

Tuyên bố trên được đưa ra trong lúc lực lượng vũ trang do Mỹ hậu thuẫn và IS tiếp tục giao chiến tại thị trấn Baghouz ở Syria, nơi hiện là lãnh thổ cuối cùng ở Syria và Iraq mà IS còn kiểm soát.

Một nhóm phóng viên của hãng tin CNN đã được chứng kiến các cuộc pháo kích dữ dội xảy ra tại thị trấn này trong đêm 12/3 cho đến rạng sáng ngày hôm sau, tuy nhiên cho đến lúc này SDF vẫn chưa đưa ra những thông tin chi tiết về tình trạng của những phần tử IS đang cầm cự còn lại.

Cũng trong tuyên bố của mình, ông Bali nói rằng “thời khắc quyết định đang đến rất gần”. Ông khẳng định các phần tử IS tại đây đang “đầu hàng ngày càng nhiều”. Trước đó, ông Bali tuyên bố rằng hai kho vũ khí đã bị SDF bị phá hủy, khiến 38 phần tử khủng bố IS bị tiêu diệt.

Đã có thời gian IS kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq, nhưng trong nhiều năm qua liên quân do Mỹ đứng đầu và lực lượng chính phủ Syria do Nga hỗ trợ đã nỗ lực để đánh đuổi tổ chức khủng bố này.

Trước khi cuộc tấn công này bắt đầu, những người đứng đầu lực lượng SDF đã ước tính rằng trong thị trấn có 500 phiến quân IS và 1.500 dân thường, tuy nhiên có thể thấy rằng con số thực tế còn cao hơn dự tính rất nhiều.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều