Phiến quân Syria lần đầu tiên đồng ý hạ vũ khí, rút khỏi Đông Ghouta

Hôm nay (21/3), hai nguồn tin của lực lượng đối lập Syria cho hay, các tay súng nổi dậy Ahrar al Sham từng nắm quyền kiểm soát ở thị trấn Harasta tại Đông Ghouta đã đồng thuận hạ vũ khí để sơ tán tới các khu vực phía tây bắc.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên một nhóm nổi dậy ở Đông Ghouta chấp nhận thỏa thuận do Nga đề xuất nhằm mở lối an toàn cho các tay súng đối lập tới những khu vực khác do quân nổi dậy kiểm soát.

Hiện tại quân đội Syria và các đồng minh đã chiếm được hơn 70% diện tích Đông Ghouta, khu vực từng bị quân nổi dậy chiếm quyền kiểm soát trong suốt nhiều năm qua. Hoạt động cứu trợ nhân đạo cũng như sơ tán người dân ở Đông Ghouta cũng đang diễn ra nhanh chóng với hàng chục ngàn dân thường được sơ tán tới những điểm an toàn do quân chính phủ Syria kiểm soát.

Người dân Đông Ghouta đang nhanh chóng được sơ tán khỏi vùng chiến sự.

Tuy nhiên, các nhân viên cứu hộ và quan sát viên cáo buộc chiến dịch tấn công liên tiếp của quân đội Syria cùng với sự yểm trợ của không quân Nga kể từ tháng trước đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người. 

Các thỏa thuận sơ tán dân thường và các tay súng nổi dậy được thiết lập sau nhiều năm quân đội Syria liên tiếp tổ chức tấn công nhằm buộc phe đối lập đầu hàng cũng như giúp Tổng thống Bashar al-Assad giành lại toàn quyền kiểm soát các khu vực trọng điểm như Aleppo, Homs và một số khu vực khác.

“Thỏa thuận rút quân sẽ sớm được thi hành và có hiệu lực ngay sau khi lệnh ngừng bắn được thông báo vào sáng sớm ngày 21/3”, một quan chức thạo tin cho hay, các cuộc đối thoại sẽ còn diễn ra trong vài ngày tới.

Cũng theo người này, hoạt động sơ tán sẽ bắt đầu bằng việc chuyển những dân thường bị thương ra khỏi Harasta.

Theo tính toán, hàng trăm tay súng nổi dậy vẫn còn hoạt động ở Harasta, một trong những thị trấn lớn ở Đông Ghouta.

Hôm 18/3, truyền thông Syria cho hay, quân đội nước này đã đưa ra tối hậu thư về việc rút quân đối với các tay súng nổi dậy ở Harasta. 

Thỏa thuận ở Harasta cũng sẽ làm gia tăng thêm áp lực đối với hai nhóm nổi dậy quy mô lớn là Failaq al-Rahman ở phía nam và Jaish al-Islam ở phía bắc, suy nghĩ tới chuyện đầu hàng rút quân. Trước đó, hai nhóm phiến quân này đã công khai từ chối lời đề nghị tạo hành lang an toàn để rút lui mà phía Nga đề xuất.

Theo một quan chức nổi dậy, phương án tối ưu nhất là đưa các tay súng Failaq al-Rahman và Jaish al-Islam tới những khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở phía bắc và nam Syria. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều