Phiến quân Yemen "nã" 8 quả tên lửa nhằm vào Ả Rập Xê út

Tuệ Minh (lược dịch)

Truyền thông địa phương vừa đưa tin, phiến quân Yemen Houthis đã “nã” 8 quả tên lửa xuống “các mục tiêu kinh tế, quan trọng” ở tỉnh Jizan, phía nam Ả Rập Xê út vào hôm nay (28/4).
Phiến quân Houthi ở Yemen vừa tiến hành không kích tên lửa vào Ả Rập Xê út. Ảnh minh họa

Kênh truyền hình Saudi Arabiya cho biết Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê út đã khẳng định bốn quả tên lửa của phiến quân phóng xuống Jizan đã bị đánh chặn.

Trước đó, vào sáng sớm ngày thứ Bảy, truyền thông nhà nước Ả Rập cho hay một cuộc không kích do Ả Rập Xê út dẫn đầu đã được tiến hành ở thủ đô Yemen là Sanaa hôm 27/5, tiêu diệt 50 phiến quân Houthi, gồm có hai lãnh đạo của nhóm này. Vụ tấn công được cho là đã đánh trúng tòa nhà của Bộ Nội vụ Yemen.

Kể từ năm 2015, liên quân Ả Rập đã thực hiện chiến dịch quân sự ở Yemen. Chiến dịch này là nhằm tái thiết lại chính phủ của Abdrabbuh Mansur Hadi, người đã bị lật đổ sau một loạt cuộc nổi dậy năm 2014 và 2015 do lực lượng nổi dậy Houthi tiến hành và hiện đã trốn sang Riyadh.

Trước đó, những chiến dịch quân sự do Houthi tiến hành với sự yểm trợ của các lực lượng thân với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh được xem là mối đe dọa nhằm vào các vị trí sân bay, cảng biển và khu vực liên biên giới của Ả Rập và các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen trong đó có thủ đô Sanaa kể từ năm 2015. Trong khi đó, Ả Rập Xê út đã dẫn đầu một liên quân tiến hành không kích ở Yemen dưới sự đề nghị của Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi.

Liên Hợp Quốc ước tính, ít nhất 10.000 dân thường đã thiệt mạng sau các cuộc không kích của liên quân Ả Rập trong hơn 2 năm qua ở Yemen.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet