Phiên tòa xét xử BS Hoàng Công Lương đúng với tinh thần cải cách tư pháp

Đó là khẳng định của TAND TP Hòa Bình trong Quyết định số 02 ngày 5/6/2018 về việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ sự cố y khoa trong chạy thận làm 9 người tử vong ở Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.
HĐXX Tòa án Nhân dân TP Hòa Bình.

Hoàng Công Lương vẫn “tâm tư”

Từ ngày 15/5/2018 đến ngày 5/6/2018, TAND TP Hòa Bình đã mở phiên tòa công khai xét xử vụ án hình sự đối với các bị cáo Hoàng Công Lương (SN 1986), Trần Văn Sơn (SN 1990) và Bùi Mạnh Quốc (SN 1986).

TAND TP Hòa Bình nhận định phiên tòa diễn ra một cách dân chủ, khách quan, minh bạch, đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định, tuân thủ nguyên tắc tranh tụng công khai, tạo điều kiện thuận lợi cho những người tham gia tố tụng, thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng, đúng với tinh thần của cải cách tư pháp.

Quá trình xét xử, qua công khai tranh tụng và việc cung cấp hồ sơ của các bên, HĐXX nhận thấy có những dấu hiệu bất thường ở vụ án. Cụ thể: Có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố; Các chứng cứ buộc tội, chứng cứ vô tội đối với bị cáo Hoàng Công Lương còn chưa được thu thập đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm; Có nhiều tình tiết mới xuất hiện, nhiều tài liệu mới chưa được kiểm chứng, không có khả năng làm rõ tại phiên tòa... 

HĐXX đã tuyên bố trả hồ sơ vụ án, đề nghị điều tra bổ sung để đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, đồng thời chấn chỉnh công tác xã hội hóa ngành y tế của Bộ Y tế trong việc cho phép thực hiện góp vốn để mua sắm thiết bị, phục vụ hoạt động cuả các cơ sở y tế công lập không đúng quy định, từ đó, đề cao kỷ cương, trách nhiệm của các cơ quan quản lý và đội ngũ y bác sỹ, cán bộ y tế, không để xảy ra những thảm họa đáng tiếc trong tương lai.

Chia sẻ với báo chí sau quyết định của Tòa, bác sỹ Hoàng Công Lương bày tỏ các cơ quan tố tụng sẽ truy tố đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội pham. Tuy nhiên, Hoàng Công Lương cũng tỏ rõ nỗi niềm là không được tuyên vô tội. Hơn nữa, việc kéo dài thời gian điều tra sẽ khiến cho người nhà các nạn nhân thêm vất vả.

Theo luật sư Nguyễn Chiến (bào chữa cho Hoàng Công Lương), phán quyết của Tòa cũng đã bao quát toàn diện, những kiến nghị điều tra bổ sung là cần thiết, những quy định của pháp luật cũng đã được tòa xem xét cẩn trọng, toàn diện, theo tinh thần cải cách tư pháp.

Trong khi đó, nhận định về việc TAND TP Hòa Bình trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho Hoàng Công Lương) cho rằng TAND TP Hòa Bình đã chấp nhận những kiến nghị của các luật sư sau khi phiên tòa được diễn ra công khai, thẩm tra các chứng cứ và tôn trọng các kết quả tranh luận. Có thể thấy rằng, đây là một bước tiến mới theo tinh thần cải cách tư pháp.

Các bị cáo và những người có mặt đang nghe HĐXX đọc Quyết định trả hồ sơ vụ án, chiều 05/6/2018.

Những vấn đề cần phải làm rõ

Căn cứ Điều 280 và Điều 289 của Bộ luật Tố tụng hình sự, căn cứ kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, TAND TP Hòa Bình quyết định trả hồ sơ vụ án để thực hiện những yêu cầu sau:

1.   Điều tra, làm rõ những chứng cứ buộc tội, những chứng cứ gỡ tội đối với bị cáo Hoàng Công Lương. Cụ thể, xác định lỗi của Hoàng Công Lương việc ra y lệnh chạy thận ngày 29/5/2017.

Trước khi ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân, bị cáo Hoàng Công Lương có báo cáo lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình hay không? Bị cáo Hoàng Công Lương biết việc chất lượng nước RO đã đảm bảo an toàn hay chưa?

Làm rõ việc thay đổi lời khai của Hoàng Công Lương và những người làm chứng và người liên quan đối với nội dung Hoàng Công Lương có được phân công phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo hay không?

Điều tra làm rõ vai trò của bị cáo Hoàng Công Lương trong việc ký xác nhận y lệnh đối với các y lệnh của các bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền và các bác sỹ khác trong đơn nguyên thận nhân tạo.

2.  Kiến nghị khởi tố, điều tra đối với các cá nhân:

Ông Hoàng Đình Khiếu - Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong quản lý, giám sát hoạt động của đơn nguyên Thận nhân tạo trong quá trình sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 dẫn đến sự cố ngày 29/5/2017;

Ông Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư – trang thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình để làm rõ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong quản lý, giám sát hoạt động của Phòng Vật tư – trang thiết bị y tế, dẫn đến sự cố ngày 29/5/2017.

3.  Kiến nghị điều tra, làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình và ông Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc CTCP Dược phẩm Thiên Sơn trong việc mua bán máy móc, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị vật tư y tế, căn cứ để thỏa thuận mức tiền, nộp tiền trong việc chạy thận nhân tạo; Có hay không thỏa thuận khác giữa hai bên trong số tiền này? Làm rõ trách nhiệm đối với các khoản thu nộp ngân sách nhà nước phát sinh từ các hợp đồng đã ký kết giữa CTCP Dược phẩm Thiên Sơn và BVĐK tỉnh Hòa Bình.

4.  Điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân đối với các bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền; các điều đưỡng viên Nguyễn Thu Hằng, Đỗ Thị Điệp, Nguyễn Thị Hậu liên quan đến việc ra y lệnh chạy thận và bàn giao hệ thống lọc nước RO số 2 sau khi bảo dưỡng, sửa chữa;

Đối với các ông Hoàng Đình Khiếu, Hoàng Công Tình (phụ trách khoa Hồi sức tích cực, nguyên Phó Khoa Hồi sức tích cực), Đinh Tiến Công (điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức tích cực) trong việc ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ của bị cáo Hoàng Công Lương vào các biên bản họp khoa Hồi sức tích cực cuối năm 2015 và 2016.

5.   Xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế đối với việc ban hành 2 văn bản là Công văn số 4342 ngày 02/08/2017 gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình, và Công văn số 2322 ngày 27/4/2018 gửi Công ty Luật TNHH Nguyễn Chiến có nội dung mâu thuẫn về quy trình xét nghiệm nguồn nước RO theo tiêu chuẩn AAMI;

Chủ trương xã hội hóa của Bộ Y tế trong việc cho phép các cơ sở y tế công lập thực hiện liên danh, liên kết, góp vốn để mua sắm thiết bị, phục vụ hoạt động dịch vụ có đúng quy định của pháp luật hay không;

Trách nhiệm của Bộ Y tế đối với việc chậm ban hành văn bản pháp quy hướng dẫn quy trình kỹ thuật chạy thận nhân tạo, trong đó có quy trình kỹ thuật và kiểm soát chất lượng nước RO.

6.  Xem xét trách nhiệm của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình trong việc cấp phép, quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động của BVĐK tỉnh Hòa Bình.

TIN LIÊN QUAN

PV

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều