Phiên tòa xét xử 'kỳ án vườn mít' lại bị hoãn

Vụ án xảy ra cách đây 8 năm, được báo chí gọi là “kỳ án vườn mít”, bị cáo bị tuyên án tử 2 lần rồi 2 lần trắng án, lại bị hoãn phiên sơ thẩm thêm một lần nữa.

Ngày 12/12, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa sơ thẩm (lần ba) xét xử Lê Bá Mai (30 tuổi, quê Thanh Hóa, tạm trú xã An Khương, huyện Bình Long cũ, Bình Phước) về tội “giết người” và “hiếp dâm trẻ em”. Lê Bá Mai bị cáo buộc dùng vũ lực hiếp dâm Thị Út (11 tuổi) rồi giết chết tại khu vực vườn mít của ông Dương Bá Tuân (ngụ ấp, xã An Khương, huyện Bình Long cũ, tỉnh Bình Phước).

Phiên tòa xét xử 'kỳ án vườn mít' lại bị hoãn - ảnh 1

Lê Bá Mai được công an đưa vào tòa án để xét xử

Đúng 8h30 sáng, Lê Bá Mai được dẫn giải vào phòng xét xử. Mai giữ thái độ bình tĩnh, luôn quay đầu tìm người thân. Nước da bị cáo xanh xao, nhợt nhạt hơn lần hầu tòa trước.

Theo bản cáo trạng gần đây nhất, vào khoảng 6h ngày 12/11/2004, Mai đi làm trong vườn của ông Tuân thì thấy Thị Hằng và Thị Út đang mót sắn cách chỗ Mai khoảng 50m. Mai kêu Út lên xe gắn máy chở đến chỗ khác để nói chuyện. Khi đến khu vực vườn mít, Mai đánh mạnh vào gáy Út làm nạn nhân ngã xuống rồi thực hiện hành vi giao cấu, sau đó giết Út vì sợ bị tố cáo.

Năm 2005, hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước và TAND Tối cao tại TP.HCM đều tuyên án tử hình Lê Bá Mai. Mai và gia đình đã làm đơn kêu oan. Cuối năm 2006, Viện trưởng Viện KSND Tối cao đã ra kháng nghị giám đốc thẩm phân tích hàng loạt sai sót của cơ quan tố tụng trong vụ án này.

Theo đó, Viện Kiểm soát nhân dân (KSND) Tối cao chỉ ra những lời khai mâu thuẫn của Thị Hằng (năm nay 17 tuổi). Cụ thể, có lúc Hằng khai người chở Út đi là Mai nhưng có lúc khai “đứng xa 100m nên không biết người đó là ai”. Ngoài ra, Mai khai “lúc xảy ra vụ việc Út cầm củ sắn đang ăn dở” nhưng kết quả khám nghiệm tử thi của cơ quan pháp y không phát hiện loại thức ăn này trong dạ dày. Biên bản khám nghiệm hiện trường ghi thu giữ “một đôi dép lào và chiếc quần quấn quanh cổ nạn nhân” nhưng lệnh nhập kho lại ghi “một đôi dép nhựa màu xanh và một cái quần màu trắng đục đã cũ”; còn phiếu nhập kho tang chứng lại ghi “một đôi dép màu trắng đã cũ”... Mặt khác, khám nghiệm pháp y cho thấy tinh trùng của bị cáo Mai không có trong cơ thể của nạn nhân.

Phiên tòa xét xử 'kỳ án vườn mít' lại bị hoãn - ảnh 2
Phiên tòa xét xử 'kỳ án vườn mít' lại bị hoãn - ảnh 3

Lê Bá Mai đã 2 lần bị tuyên án tử hình, nhưng cũng 2 lần được trắng án

Ngày 30/11/2010, Viện KSND tỉnh Bình Phước có văn bản cho rằng kết quả điều tra bổ sung không làm thay đổi vụ án. Vì vậy, Viện KSND tỉnh Bình Phước giữ nguyên quan điểm đã truy tố đối với Lê Bá Mai về các tội “giết người” và “hiếp dâm trẻ em” theo quy định tại Điều 93 và 112 Bộ luật Hình sự và theo bản cáo trạng số 17/QĐ/KSĐT-TA ngày 24/7/2009.

Đến 23/5/2011, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh Bình Phước cho rằng không đủ chứng cứ buộc tội Lê Bá Mai nên đã tuyên bị cáo vô tội, trả tự do ngay tại tòa. Tuy nhiên, không lâu sau, Viện KSND tỉnh Bình Phước kháng nghị, yêu cầu Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM xét xử lại theo hướng buộc tội đối với bị cáo. Tại phiên tòa xử phúc thẩm ngày 19/6/2012, TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên hủy án sơ thẩm và yêu cầu TAND Bình Phước xét xử lại.

Tại phiên tòa ngày hôm nay (12/12), Hội đồng xét xử cho hoãn phiên tòa, với lý do vắng luật sư Bùi Quang Nghiêm (người bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bị cáo Lê Bá Mai) và những nhân chứng trong vụ án quan trọng như Trọng, Hùng, Thị Đê…

Ngày 3 và 4/1/2013, phiên tòa xét xử "kỳ án vườn mít Lê Bá Mai" sẽ được xử lại.

ĐOÀN NGỌC

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều