Phiên xử Trầm Bê: Cuộc “hội ngộ” không mong đợi của các “đại gia”

Ngoài hai bị cáo là Phạm Công Danh và Trầm Bê, TAND TP.HCM cũng triệu tập nhiều người khác được coi là “quyền lực” trong giới tài chính ngân hàng, doanh nghiệp.

Ông Trầm Bê và ông Phạm Công Danh là hai "nhân vật chính" trong phiên xử ngày mai.

Theo lịch, sáng hôm nay 8/1, phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Công Danh (giai đoạn 2) sẽ được TAND TP.HCM đưa ra xét xử. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài trong 1 tháng. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Phạm Lương Toản.

Ngoài bị cáo Danh, phiên tòa còn có 45 bị cáo khác bị xét xử về tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong số này có ông Trầm Bê – nguyên Chủ tịch hội đồng tín dụng ngân hàng Sacombank.

Theo cáo trạng, từ mối quan hệ quen biết trước đó, năm 2013 ông Danh (nguyên Chủ tịch ngân hàng Xây dựng - VNCB) đến gặp ông Trầm Bê vay tiền. Sau khi thỏa thuận, ông Trầm Bê đã đồng ý cho ông Danh vay 1.800 tỷ đồng của Sacombank.

Ngoài ra ông Danh còn chỉ đạo cấp dưới tại VNCB và tập đoàn Thiên Thanh dùng 29 công ty do chính ông Danh thành lập, hoặc mượn pháp nhân để lập hồ sơ vay tại TP Bank, BIDV hàng ngàn tỷ đồng.

Để vay được tiền, ông Danh đã dùng tiền của VNCB làm tài sản bảo lãnh (vì là Chủ tịch của VNCB nên ông Danh không thể vay tiền của ngân hàng này). Tuy nhiên do các công ty không thực hiện phương án kinh doanh như cam kết nên không có khả năng trả nợ.

Trong khi đó VNCB bảo lãnh cho các công ty nhưng không yêu cầu các công ty này thế chấp, cầm cố tài sản nên không thu hồi được tiền bảo lãnh. Các hoạt động này khiến VNCB bị thiệt hại tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng.

Trong vụ án này TAND TP.HCM đã triệu tập hơn 200 người, trong đó có thể kể tên một số “đại gia” như ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV), ông Trần Quý Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát), bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Trần Quý Thanh), bà Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín)…

Ngoài ra TAND TP.HCM cũng cấp giấy tham dự phiên tòa cho 70 luật sư. Trong đó, ông Danh có 3 luật sư là Phan Trung Hoài, Hà Hải (Đoàn luật sư TPHCM) và Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư Hà Nội). Trong số này luật sư Hoài cũng là người bào chữa cho ông Đinh La Thăng diễn ra cùng ngày tại Hà Nội.

Ông Trầm Bê có hai luật sư là Nguyễn Thị Mai Hồng và Phạm Ngọc Trung.

Hiện nay ông Phạm Công Danh đang thụ án 30 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Ngoài ra, ông này còn phải liên đới nộp lại 9.000 tỷ đồng cho VNCB.

Đồng thời ông Danh cũng là bị cáo trong vụ án xảy ra tại ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank) đang chuẩn bị được đưa ra xét xử phúc thẩm.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều