Philippines: Đào hố chôn tập thể các nạn nhân lũ lụt

Hôm nay (19/12), Philippines sẽ cho đào hố chôn tập thể cho hàng trăm nạn nhân trong trận lũ quét sau cơn bão Washi ở miền nam Philippines.

Philippines: Đào hố chôn tập thể các nạn nhân lũ lụt

Hôm nay (19/12), Philippines sẽ cho đào hố chôn tập thể cho hàng trăm nạn nhân trong trận lũ quét sau cơn bão Washi ở miền nam Philippines.

Philippines: con số thiệt mạng do lũ quét lên đến 450

Hiện tại, Cơ quan cứu trợ thiên tai của nước này cũng đang nhanh chóng vận chuyển túi đựng thi thể, thực phẩm, nước sạch và thuốc men tới các trung tâm sơ tán.

Philippines: Đào hố chôn tập thể các nạn nhân lũ lụt

Trận lũ quét tàn phá nặng nề khu vực dân sinh ven bờ 4 con sông chính

Theo thông báo của Ủy ban Thiên tai Philippines, trận lũ quét đã cướp đi sinh mạng của 533 người và khiến 309 người mất tích. Trong khi đó, Tổ chức chữ thập đỏ tại Philippines thông báo số người thiệt mạng đã lên tới con số 652 và 800 người hiện vẫn mất tích.

Số người thiệt mạng trong trận lũ quét sau cơn bão Washi đã vượt qua con số hơn 450 người chết vào năm 2009 sau khi một cơn bão nhiệt đới trút lượng mưa lớn xuống đảo Luzon - hải đảo lớn nhất của Philippines, làm ngập lụt gần như toàn bộ thủ đô Manila.

Cơn bão nhiệt đới Washi đã tiến thẳng vào khu vực bờ biển đảo Mindanao của Philippines trong khi người dân tại đây đang chìm trong giấc ngủ vào hôm thứ Sáu (16/12), kéo theo dòng nước lũ và bùn đất chảy xiết qua các ngôi làng ven sông, cuốn trôi nhiều nhà cửa ra biển.

Sau trận lũ quét, các trạm phát sóng và cơ quan chính quyền địa phương đã nhận được rất nhiều cuộc gọi từ những người sống sót, nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ trong việc chôn cất những người đã mất và tìm kiếm những người còn mất tích.

Ông Benito Ramos, người đứng đầu Ủy ban thiên tai quốc gia nhận đinh: “Giải pháp đào hố chôn tập thể nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ các thi thể để lâu ngày. Đây là quyết định dựa theo ý kiến của chính quyền các địa phương và Bộ Y tế. Bởi theo hình ảnh quan sát từ trên máy bay, chúng tôi đã phát hiện tất cả nhà cửa nằm dọc theo bờ của 4 hệ thống sông chính đã hoàn toàn bị phá hủy”.

Cô Josephine Dalangin, một cư dân sinh sống tại thành phố Cagayan de Oro cho biết, cô và 3 người khác trong đó có một cậu bé đã sống sót được nhờ bám vào một thân cây từ lúc 11h – 12h đêm trong tình trạng ngập dưới biển nước trước khi được một con thuyền ngang qua giải cứu.

Thành phố Cagayan de Oro và Iligan là hai thành phố bị trận lũ quét tàn phá nặng nề nhất. Hiện nay, các trung tâm sơ tán tại hai thành phố này đã quá tải, và không cung cấp đủ số quan tài cho người chết, ngay cả nhà thờ cũng được tận dụng làm khu sơ tán tạm thời.

Theo Chuẩn tướng Roland Amarille - người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm quân đội tại Iligan, binh sĩ tại đây đã được huy động đi thu gom thi thể và đóng quan tài từ hôm Chủ nhật (18/12).

“Chúng tôi cần có thêm nhiều túi đựng thi thể và vôi bột để xử lý các xác chết trước khi dịch bệnh bùng phát. Thậm chí, các nhà tang lễ địa phương cũng đã ngừng việc nhận diện tử thi, và yêu cầu quân đội tiến hành chôn cất ngay các thi thể bởi giờ đây xác chết đang nằm la liệt ngay cả trong khu vực hành lang của nhà xác”, ông Roland Amarille chia sẻ.

Đảo Mindanao nằm trong khu vực phía nam Philippines, không chỉ là vùng đất giàu khoáng sản, mà còn là vựa lúa và ngô của cả nước, nhưng nó lại nằm ngay trên con đường hứng chịu trung bình 20 cơn bão đổ vào Philippines mỗi năm.

Minh Thu

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều