Phó Bí thư Quảng Bình “gợi ý” làm tuyến cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng ​

Nguyễn Tuân

Quy hoạch du lịch khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn chưa được phê duyệt, nhưng Phó Bí thư thường trực tỉnh Quảng Bình khẳng định: Đa số ý kiến đồng tình và cho rằng cần có tuyến cáp treo để phát triển du lịch ở khu vực này.

Phát biểu tại Hội trường Quốc hội sáng 31/10/2017, ông Trần Công Thuật - Đại biểu Quốc hội, Phó Bí thư thường trực tỉnh Quảng Bình -  cho biết, đông đảo bà con cử tri và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình bày tỏ đồng tình cao báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017, và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Tuy nhiên, ông Trần Công Thuật kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng quan tâm và tạo điều kiện hơn nữa, giúp đỡ các địa phương khai thác tiềm năng, thế mạnh của mình, tạo nguồn thu cho địa phương, góp phần vào nguồn thu của ngân sách nhà nước.

Phó Bí thư thường trực tỉnh Quảng Bình lấy ví dụ cụ thể ở Quảng Bình, là địa phương có lợi thế để phát triển du lịch, bao gồm cả rừng, biển, di tích chiến thắng, đặc biệt là di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với hệ thống hang động và hệ sinh thái trải rộng trên diện tích hơn 1.000 km2.

Theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 8, chương trình của Chính phủ và Luật Du lịch, Quảng Bình có đủ căn cứ pháp lý và điều kiện để xây dựng du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững.

“Tuy nhiên, việc phát triển du lịch Quảng Bình hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn. Quy hoạch du lịch khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn chưa được phê duyệt. Trong đó có cả vấn đề đầu tư xây dựng cáp treo ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Đa số ý kiến đồng tình và cho rằng cần có tuyến cáp treo để phát triển du lịch ở khu vực này”, ông Trần Công Thuật khẳng định trước Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội - Phó Bí thư thường trực tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật.

Tuy vậy, ông Thuật cũng thừa nhận vẫn còn một số ý kiến còn quan ngại về việc cáp treo sẽ ảnh hưởng đến môi trường ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nhưng ông cho rằng những nghiên cứu đó là "chưa đầy đủ thông tin, dữ liệu và thực tế ”.

Di sản thiên nhiên thế giới vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là một tài sản quý giá để phát triển du lịch. Do vậy, ông Thuật cho rằng nếu không khai thác tốt giá trị của di sản có nghĩa là làm lãng phí tài nguyên mà thiên nhiên mang lại, đang được thế giới tôn vinh.

Ông Trần Công Thuật nói: “Với mong muốn khai thác hiệu quả trên cơ sở bảo tồn và phát huy giá trị di sản vừa góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam, vừa tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước thì Quảng Bình mong muốn được Chính phủ, các bộ, ngành, các tổ chức hữu quan, các nhà khoa học, các cơ quan truyền thông quan tâm giúp đỡ Quảng Bình trong việc phát huy giá trị Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng mang lại nguồn lợi cho đất nước.”

Ngoài kiến nghị trên, Phó Bí thư thường trực tỉnh Quảng Bình cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế cần đẩy mạnh hơn nữa các giải pháp để chống thất thu thuế, tăng thu ngân sách nhà nước. Đi đôi với việc chống thất thu thuế, cần tăng cường nuôi dưỡng nguồn thu. Để nuôi dưỡng nguồn thu và mở rộng nguồn thu cho ngân sách, ông Thuật đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành chức năng, các cấp chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh liên quan đến công tác quản lý thuế, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, kích cầu tiêu dùng để tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh phát triển, xây dựng nguồn thu khỏe và ổn định lâu dài.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet