Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội: Cá nhân tôi nghĩ BS Lương có thể vô tội!

Phát biểu thảo luận tại nghị trường Quốc hội vào sáng nay 26/5, Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cảm thấy băn khoăn qua vụ xét xử BS Hoàng Công Lương. Cá nhân ông nghĩ BS Lương có thể vô tội.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các Vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi 

Trong phần phát biểu của mình, Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi đã giành thời gian nói về phiên toàn xét xử sơ thẩm 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thân làm 9 người tử vong tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ông Lợi nói “qua vụ xét xử BS Hoàng Công Lương tôi thấy băn khoăn”.

“Nếu luận tội như thế này rất ảnh hưởng tới ngành y tế. Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế nói thêm về điều này. Cá nhân tôi nghĩ rằng BS Hoàng Công Lương có thể vô tội”, Phó Chủ nhiệm Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Lợi cũng đề nghị Chính phủ và các Cơ quan tập trung các giải pháp hết sức quyết liệt để ngăn chặn tình trạng bạo hành bác sĩ và nhân viên ngành y tế và vấn đề bạo hành trong học đường và xâm hại tình dục.

Liên quan đến vụ án BS Hoàng Công Lương  xảy ra sự cố y khoa khiến 9 bệnh nhân tử vong xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, sáng 23/5, sau sáu ngày làm việc, cơ quan công tố đã đọc bản luận tội với ba bị cáo liên quan

VKS thành phố Hoà Bình đề nghị toà tuyên phạt bị cáo Bùi Mạnh Quốc mức án 5 -6 năm tù về tội Vô ý làm chết người; Trần Văn Sơn (cán bộ vật tư tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình) án 4-5 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Hoàng Công Lương (bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình) 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, thời gian thử thách là 5 năm.

Cơ quan công tố cho rằng, qua xét hỏi công khai tại phiên toà và dựa vào lời khai của các bị cáo đã có đủ căn cứ để xác định 9 người tử vong do tồn tư lượng lớn axit trong máy lọc thận.

Đại diện viện kiểm sát cho rằng, trong quá trình điều tra đã thu thập đủ chứng cứ về việc bị cáo Hoàng Công Lương được giao phụ trách chuyên môn tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Lương buộc phải biết cần thực hiện xét nghiệm AAMI trước khi ra y lệnh cho máy vận hành. Sáng 29/5/2017, khi chỉ nghe điều dưỡng viên thông báo, Lương đã ra y lệnh lọc máu.

Theo VKS, đây là nguyên nhân gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án làm 9 người chết, 9 người bị ảnh hưởng sức khoẻ. Nếu Lương làm đủ các trách nhiệm được giao sẽ không gây hậu quả như vậy. Nếu trước đó, Lương có báo cáo với trưởng khoa thì trách nhiệm cũng sẽ được giảm trừ.

VKS đề nghị tòa xem xét tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho Lương do vẫn tích cực tham gia cứu chữa bệnh nhân sau khi xảy ra sự cố, có danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, gia đình bị hại xin giảm nhẹ tội…

Trước “cáo buộc” này, BS Hoàng Công Lương luôn “phản bác” nội dung truy tố của Viện kiểm sát. Lương cho biết chỉ làm công việc khám chữa cho bệnh nhân và "chưa từng nhận lương hay phụ cấp trách nhiệm về việc quản lý đơn vị".

TIN LIÊN QUAN

N. Huyền

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều