Phó Chủ tịch TP.HCM: Có chuyện “trên nóng dưới lạnh” khi cải cách hành chính

Sáng 15/3 tại TP.HCM đã diễn ra kỳ họp bất thường lần thứ 7, HĐND TP khóa 10. Trọng tâm của cuộc họp lần này là để triển khai các kế hoạch dựa trên cơ chế đặc thù mới của TP được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2017.
Toàn cảnh buổi làm việc.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, trong hai ngày làm việc, các đại biểu sẽ thảo luận và thông qua các chương trình quan trọng như: Giám sát chuyên đề về cải cách hành chính; Điều chỉnh mức thu phí bảo vệ môi trường; Thí điểm chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức; hay Điều chỉnh mức thu phí giữ xe ô tô trên lòng, lề đường…

Về chương trình cải cách hành chính, tờ trình của UBND cho biết “từng lĩnh vực có những chuyển biến tích cực” nhưng vẫn còn hàng loạt hạn chế cho thấy kết quả “chưa tạo được sự đột phá”, “sự hài lòng của người dân có tăng nhưng chưa đạt mục tiêu”.

Cụ thể, tiến độ cập nhật các thủ tục khi có thay đổi còn chậm, làm ảnh hưởng đến việc minh bạch. Số lượng thủ tục thực hiện theo cơ chế một cửa còn ít, lượng người dân dùng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 chưa cao.

Đặc biệt công tác tinh giản biên chế chưa được đẩy mạnh, chức năng quản lý nhà nước còn chồng chéo, cơ chế ủy quyền chưa được thực hiện đầy đủ, một số cán bộ công chức, viên chức còn biểu hiện thái độ phục vụ chưa chuẩn mức, chưa thể hiện đủ trách nhiệm khi giải quyết công việc.

Đề cập đến vấn đề này tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận có tình trạng “trên nóng dưới lạnh” khi cải cách hành chính. Ông cũng nêu ra nhiều bất cập liên quan đến con người và yêu cầu phải chấn chỉnh trong thời gian tới.

Ngay trong buổi sáng nay, các ban của HĐND TP đã đọc bản thẩm tra về các tờ trình, hơn 100 đại biểu cũng được chia thành các tổ để thảo luận. Dự kiến sẽ có một số tờ trình được thông qua ngay trong chiều nay.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều