Phó Chủ tịch TP.HCM: Giải quyết sai sẽ đề nghị chủ tịch quận... “lên đường"!

"Nếu các đồng chí giải quyết sai thì tôi sẽ đề xuất cho chủ tịch đó “lên đường” – Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã “cảnh báo” người đứng đầu các quận, huyện tại TP.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến

Ông Trần Vĩnh Tuyến đã “cảnh báo” người đứng đầu các quận, huyện như vậy trong buổi họp ngày 9/11 với HĐND TP về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là giấy chứng nhận).

Tiếp thu ý kiến của HĐND, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến thông tin, hiện nay số trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận lần đầu lên đến hơn 17.000 trường hợp. Theo ông đây là “con số rất lớn”, trong khi chỉ cần vài trường hợp cũng khiến người dân bức xúc.

Nói về việc chậm trễ, ông nhấn mạnh đến trách nhiệm cụ thể của lãnh đạo từng đơn vị, bởi: “Tất cả thủ tục, quy định đều đầy đủ và giống nhau, nhưng tại sao có nơi làm tốt, có nơi chậm trễ?”.

Theo ông Tuyến, trách nhiệm của các phòng cấp giấy cũng phải được nhắc đến bởi “nơi này nơi kia có anh em chậm chạp, nghiệp vụ không đảm bảo”, dẫn đến sai sót. Hiện thành phố chưa “mạnh dạn” khởi tố trường hợp nào mà cao nhất chỉ là sa thải. 

Hiện nay có những trường hợp 1 mảnh đất nhưng được cấp 2 giấy chứng nhận, dẫn đến khó xử lý. Ông Tuyến yêu cầu phải xem trường hợp nào đúng và xử lý những trường hợp sai.

“Không nể nang ở đây. Nếu nể nang đề nghị chuyển sang tòa hành chính để giải quyết tùy từng trường hợp” – ông Tuyến nói.

Ông Tuyến yêu cầu đến 30/11, các quận huyện phải phối hợp với Phòng pháp chế để xem xét lý do cụ thể với các trường hợp không cấp giấy. Ông nhấn mạnh, những gì đúng phải giải quyết, những gì sai phải giải thích rõ ràng cho người dân.

Về việc tiếp dân, ông Tuyến chỉ đạo, đến 31/12 tới, Chủ tịch và Phó chủ tịch các quận huyện phải tiếp những trường hợp chưa có văn bản trả lời của quận. Còn bản thân ông sẽ tiếp 24 quận huyện và những đối tượng thuộc thẩm quyền thành phố.

“Ít nhất phải Phó chủ tịch tiếp dân. Và cho dù Phó chủ tịch tiếp thì văn bản trả lời vẫn là thẩm quyền của Chủ tịch. Các đồng chí phải chịu trách nhiệm. Sau đó, Ủy ban sẽ kiểm tra lại một số trường hợp đã được các quận giải quyết” – ông Tuyến nói.

Ông cũng chia sẻ thông tin, ông từng tiếp xúc với 3 trường hợp bị quận bác yêu cầu và nhận thấy 3 trường hợp này quận đều sai.

“Nói cho các đồng chí biết để phải cẩn thận. Nếu các đồng chí giải quyết sai thì tôi sẽ đề xuất cho chủ tịch đó “lên đường” – ông Tuyến cho hay, đồng thời nhấn mạnh: “Nếu sợ thì thôi, để người khác làm. Còn nếu làm vì cái tâm thì không sợ gì cả”.

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, tính đến tháng 6/2018 thành phố đã cấp hơn 1,5 triệu giấy chứng nhận, đạt 95,8% trên tổng số nhà đất toàn thành phố. Tuy nhiên ông Nguyễn Văn Hồng – Phó Giám đốc Sở cũng cho biết, thành phố còn tồn đọng tới 17.303 trường hợp, chủ yếu là không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều