Phó Chủ tịch VNRea: Thị trường bất động sản đã xuất hiện nhà đầu tư nhỏ lẻ

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, hiện nay thị trường bất động sản đã xuất hiện những nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia. Đây là tín hiệu tốt cho thị trường bởi trong suốt nhiều năm qua, từ năm 2011 đến 2016 thị trường không có hiện tượng đầu cơ….

Thông tin tại buổi họp báo công bố số liệu thị trường bất động sản (BĐS) quý 1 và triển vọng quý 2/2017; ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, trong hai tháng đầu năm 2017, giao dịch chững lại do ảnh hưởng của Tết Nguyên đán. Sang tháng 3, thanh khoản có dấu hiệu tăng trưởng trở lại ở các thị trường trọng điểm, có sự biến động rõ ràng về giá cả.

Phó Chủ tịch VNRea: Thị trường bất động sản đã xuất hiện nhà đầu tư nhỏ lẻ - ảnh 1
Theo VNRea, hiện nay thị trường bất động sản đã xuất hiện những nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia và đây là tín hiệu tốt cho thị trường... Ảnh: Minh Thư

Tuy nhiên, so với cùng kỳ 2016, diễn biễn thị trường chỉ duy trì ở mức độ ổn định. Cụ thể, tổng giao dịch thị trường chung 3 tháng đầu năm của phân khúc chung cư đạt 3.624 căn hộ, tương đương 8.330 tỷ đồng. Các sản phẩm tại các dự án BĐS chào bán lần đầu ra thị trường được giao dịch mạnh qua các sàn giao dịch địa ốc, ít mua bán qua các cá nhân nhỏ lẻ.

“Lượng bán kỳ vọng tiếp tục đạt cao bắt đầu từ thời điểm quý 2/2017 cho đến cuối năm, tăng trưởng cả hai xu hướng mua đầu tư và ở. Điểm sáng tập trung chủ yếu tại phân khúc trung bình” ông Hà nói.

Đặc biệt, theo ông Hà, hiện nay thị trường cũng đã xuất hiện những nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia. Đây là tín hiệu tốt cho thị trường bởi trong suốt nhiều năm từ năm 2011 đến năm 2016, thị trường không có hiện tượng đầu cơ.

Tuy nhiên, ông Hà đánh giá, thị trường BĐS vẫn đang ổn định và không có dấu hiệu đầu cơ thao túng. Trong quý 2 này, nguồn cung của thị trường sẽ tăng ở phân khúc trung bình thấp, giá dưới 25 triệu đồng/m2. Một số chủ đầu tư có uy tín, thương hiệu cũng đã nghiên cứu chuyển sang đầu tư phân khúc này, hứa hẹn nếu hàng ra đến đâu sẽ hết đến đó vì đây là phân khúc có lượng cầu phổ biến.

Ngoài ra, tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, theo số liệu thống kê của các sàn giao dịch thành viên thuộc Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong quý 1/2017 ghi nhận giao dịch ở cả nhà ở, đất nền và BĐS nghỉ dưỡng giảm sút so với quý 4/2016 và cùng kỳ năm 2016, đạt 18.338 giao dịch.

Tại thị trường TP. HCM, căn hộ cao cấp thanh khoản chậm, căn hộ trung cấp chiếm tỷ trọng giao dịch lớn nhất trong khi đó tại thị trường Hà Nội, giao dịch chung cư duy trì ở mức độ ổn định, căn hộ trung bình chiếm tỷ trọng nhỉnh hơn căn hộ trung cấp.

“Các giao dịch thành công chủ yếu tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp do nguồn cung chính trên thị trường vẫn tập trung tại phân khúc này. Thời điểm này, thị trường không có thêm các dự án nhà ở giá rẻ hay nhà ở xã hội mới. Đồng thời, số lượng dự án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới rất ít, lượng giao dịch thành công loại hình này không nhiều”, ông Đính cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Hội Môi giới, số liệu báo cáo từ các sàn, giao dịch cho thấy, quý 1/2017, thị trường BĐS Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đặc biệt sôi động ở phân khúc đất nền với hơn 1.000 giao dịch.

Theo nhận định, phân khúc đất nền tại TP.HCM sẽ sôi động trở lại, đặc biệt ở các quận vùng ven như quận 9, Củ Chi, Hóc Môn… với nhiều dự án quy mô lớn. Tại Hà Nội, dự báo cũng sẽ có một số chủ đầu tư đưa sản phẩm ra thị trường tại quận Hà Đông.

Liên quan đến việc sốt đất nền tại TP.HCM trong quý 1 này, ông Đính cho biết, do nguồn cung đất nền ở các quận trung tâm không còn mà chỉ còn chung cư giá cao nên dẫn đến khan hiếm hàng và tăng giá mạnh, bình quân tăng khoảng 25% giá bán so với quý trước và lan sang cả đất nền khu vực trong dân cư và vẫn được săn lùng.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Lê
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều