Phổ điểm thi THPT quốc gia bị nghi bất thường tại Sơn La: Giám đốc Sở GD&ĐT nói gì?

“Làm sao có chuyện vì thấy điểm cao nên tôi nói đó không phải điểm của học trò được. Còn việc coi thi và chấm thi Sở GD&ĐT Sơn La thực hiện đúng theo quy trình mà Bộ GD&ĐT quy định”, ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho hay.

Những ngày qua, vụ việc điểm thi THPT quốc gia được “hô biến” từ 1 lên 9 điểm tại Hà Giang vẫn chưa hết nóng khi Hội đồng thẩm định bài thi phát hiện ra sai phạm trong quá trình chấm thi tại tỉnh này thì mới đây dư luận tiếp tục dậy sóng vì những nghi vấn về điểm thi bất thường tại Sơn La.

Trên tờ Dân trí, GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Australia) đã thông tin, kết quả phân tích điểm thi của Sơn La cho thấy quả thật có bất thường, tuy mức độ không nghiêm trọng như ở Hà Giang. Điểm thi chênh lệch tập trung ở các môn Lý, Toán.

Phân bố điểm thi môn Toán, Lí, Hóa, và Sinh cho cả nước (màu xanh) và Sơn La (màu hồng). Trong đó mức điểm cao đều "nhô cao" gấp nhiều lần so với kỳ vọng (ảnh: Dân trí)

Phân tích phổ điểm của 8 môn học có thể thấy: Tính trung bình, điểm thi môn toán, lí, hóa và sinh học của Sơn La đều thấp hơn so với cả nước. Chẳng hạn như môn toán, điểm trung bình [độ lệch chuẩn] của Sơn La là 3.43 (1.33), so với cả nước là 4.88 (1.44). Điểm đáng chú ý là độ lệch chuẩn của Sơn La (1.33) thấp hơn so với cả nước (1.44).

Phân tích cụ thể hơn bằng bảng số liệu, đối với môn Toán, có thể thấy quả thật Sơn La có vẻ có số thí sinh điểm 9.0 đến 9.8 cao bất thường. Nếu theo phân bố quốc gia, chúng ta kì vọng Sơn La có 6 thí sinh, nhưng trong thực tế thì có đến 30 thí sinh, tức cao hơn 5 lần so với kì vọng.

Đối với môn Lý, thấy có sự bất thường ở ngưỡng điểm cao (trên 9). Tính trung bình, điểm môn Lí của Sơn La là 4.03, thấp hơn so với trung bình quốc gia là 4.96. Ở đây, độ lệch chuẩn không khác nhau đáng kể, chứng tỏ phân bố có cùng dạng. Nhưng phân tích kì vọng cho thấy một lần nữa, số học sinh có điểm 9.0 trở lên là 13 em, trong khi đó theo kì vọng quốc gia thì chỉ có 1 thí sinh. Nói cách khác, số thí sinh có điểm Vật lí cao ở Sơn La chênh lệch gấp 12 lần so với phân bố quốc gia.

Liên quan đến những nghi vấn xung quanh vấn đề điểm thi THPT bất thường tại Sơn La, trao đổi với PV báo điện tử Infonet, ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho hay: “Điểm cao là việc của các thí sinh làm bài, bài của học trò làm thì đương nhiên đó là điểm của học trò. Làm sao có chuyện vì thấy điểm cao nên tôi nói đó không phải điểm của học trò được.

Còn việc coi thi và chấm thi Sở GD&ĐT Sơn La thực hiện đúng theo quy trình mà Bộ GD&ĐT quy định”.

Trước đó, báo điện tử Infonet cũng đã đưa tin, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, thí sinh N.L.B.N tại cụm thi Sơn La có điểm thi 6 môn: Toán 9,8; Ngữ văn 8,75; Lịch sử 7,5; Địa lí 8,25; Giáo dục công dân 8,0; tiếng Anh 9,8. Điểm trung bình là 8,68.

Kết quả này gây sốc cho cộng đồng mạng bởi điểm thi thử được công bố của thí sinh này khá thấp. Cụ thể: Toán 5,0; Ngữ văn 4,0; Lịch sử 6,25; Địa lí 6,25; Giáo dục công dân 5,25; Tiếng Anh 1,2. Điểm trung bình là 4,66.

Thông tin những điểm thi thử này cũng được đăng tải trên website của  trường phổ thông nơi thí sinh học.

Có thể thấy, điểm thi thật của N.L.B.N gần gấp đôi điểm thi thử. Nhất là điểm thi môn tiếng Anh gần như tuyệt đối khi đạt ở con số 9,8, trong khi tại kỳ thi thử số điểm mà N.L.B.N chỉ đạt 1,2.

Kết quả tăng vượt bậc khiến dư luận không khỏi đưa ra những nghi ngờ, bởi đề thi năm nay được đánh giá là khó và độ phân hóa cao, phổ điểm chung các mô thi của thí sinh trê cả nước cũng khá thấp.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều