Phó hiệu trưởng THPT Chuyên Hà Giang nói gì về thí sinh có điểm cao bất thường?

“Đề thi của nhà trường qua 2 lần đều dựa trên tinh thần đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, kết quả thi thử nhiều khi cũng chưa chứng minh được điều gì”, Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Giang cho hay.

 

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Giang cho hay trường có ba thí sinh được điểm cao nhất nước, đó là  T.T., H.L. và V.A.

Được biết, T.T. lớp chuyên Toán có số điểm khá cao ở các môn: Toán 9,6; Vật lý 9,5; Hóa học 9,5; Sinh học 9,75. .Trước đó, trong lần thi thử đầu tiên của nhà trường, thí sinh này có điểm Toán: 7,4; Hóa và Sinh 5 điểm.

H.L. có điểm Toán 9,8; Ngữ Văn 8,5; Tiếng Anh 9,8. Điểm thi thử lần đầu của học sinh này là Toán 4,4; Ngữ văn 5,25; Tiếng Anh 7,2. 

V.A đạt Toán 9,6; Ngữ văn 9,75; Ngoại ngữ 9,6. Trong lần thi thử đầu tiên V.A. đạt điểm Toán 4,6; Vật lý: 2,5; Hóa học: 2,25.

Chia sẻ thêm về những thí sinh có điểm cao bị cho là bất thường, bà Bà Nguyễn Thị Thu Hằng cho hay: “Hai học sinh T.K.T.T và H.H.L đều là những học sinh giỏi của trường, điều này nhiều người cũng biết. Trong đó T.K.T.T từng được chọn tham gia thi quốc gia môn sinh học”.

Chia sẻ về kết quả sau 2 lần thi thử, bà Nguyễn Thị Thu Hằng cho hay: “Đề thi của nhà trường qua 2 lần đều dựa trên tinh thần đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, kết quả thi thử nhiều khi cũng chưa chứng minh được điều gì”.

Trước đó, vào chiều 11/7, sau khi các hội đồng thi THPT quốc gia công bố điểm của thí sinh, trên mạng xã hội hiện xuất hiện những thông tin đặt ra nghi vấn: Cả nước có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 (Toán, Lý, Anh) từ 27 điểm trở lên thì riêng Hà Giang đã có 36 em, chiếm 47,37% cả nước.

Trong khi đó cả nước có hơn 925.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2018, gấp gần 168 lần số lượng thí sinh ở Hà Giang (5.500 thí sinh).

Theo phổ điểm môn Vật lý của địa phương này, có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi chỉ có 28 thí sinh đạt mức điểm 8 từ đến dưới 9.

Nhiều chuyên gia cho rằng đó là điều rất vô lý. Vì theo lẽ thường, mức điểm càng cao, số lượng thí sinh đạt được càng ít. Thông thường trên bình diện chung, số thí sinh đạt 9-10 chỉ bằng 1/8-1/6 số thí sinh 8-9 mới là hợp lý.

Môn Toán cũng vậy, số thí sinh có mức điểm 8-8.75 chỉ có 50 thí sinh, nhưng số thí sinh có điểm từ 9 trở lên tới 57 thí sinh.

Ngày 12/7, Bộ GD&ĐT ra công văn yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Giang kiểm tra, rà soát toàn bộ các khâu của kỳ thi, báo cáo bằng văn bản về thi THPT quốc gia 2018 qua Cục quản lý Chất lượng trước ngày 17/7.

Ngày 14/7, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã tới Hà Giang để phối hợp điều tra nghi vấn điểm thi cao bất thường.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều