Phó Thống đốc: Lãi suất cuối năm thậm chí thấp hơn các tháng đầu năm

“Nếu so với mặt bằng từ đầu năm thì lãi suất chỉ ở mức tương đương, thậm chí thấp hơn một chút, chứ không phải tăng so với đầu năm….”

Liên quan đến vấn đề vào cuối năm một số ngân hàng tăng lãi suất, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho rằng, cuối năm là dịp nhu cầu vốn và sử dụng tiền của các tổ chức và cá nhân trong nền kinh tế thường gia tăng. Trong dịp này bản thân các tổ chức tín dụng phải cân đối để làm sao sẵn sàng đáp ứng được thanh khoản cho nền kinh tế cũng như cấp tín dụng trong những tháng cuối năm để phục vụ nhu cầu cho nền kinh tế.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, xu hướng tăng lãi suất của FED cũng sẽ tác động đến thị trường Việt Nam thế nhưng tác động qua kênh nào, tác động với liều lượng ra sao thì các đơn vị chức năng của Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát.

“Diễn biến tăng này thực sự tăng nhưng nếu quan sát kỹ diễn biến lãi suất trong những tháng đầu năm thì những tháng đầu năm 2018 mặt bằng lãi suất nhiều tổ chức tín dụng còn giảm, vì thế đến cuối năm họ tăng.

Nếu so với mặt bằng từ đầu năm thì lãi suất chỉ ở mức tương đương, thậm chí thấp hơn một chút”, Phó Thống đốc cho hay.

Liên quan đến xu hướng điều hành lãi suất của FED trong năm 2019 có tác động thế nào, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay: FED tăng lãi suất từ cuối năm 2015, tần suất tăng lãi suất khá nhiều. FED dự kiến tăng lãi suất 3 lần trong năm 2019, thế nhưng sau đó cân nhắc khoảng 2 lần; những thông tin trong các cuộc họp gần đây cho thấy các chính sách này có thể thay đổi. Bởi lẽ, các chính sách tiền tệ, đặc biệt là lãi suất, tỷ giá là ngắn hạn, thường phải điều chỉnh để phù hợp với diễn biến diễn ra của thị trường.

“Xu hướng tăng lãi suất của FED cũng sẽ tác động đến thị trường Việt Nam thế nhưng tác động qua kênh nào, tác động với liều lượng ra sao thì các đơn vị chức năng của Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát.

Nếu nhìn nhận từ kênh trực tiếp nghĩa là lãi suất liên thông giữa quốc tế và trong nước đối với đặc thù thu hút nguồn vốn nước ngoài của Việt Nam chủ yếu là vốn dài hạn, đó là vốn FDI. Vốn FDI đầu tư gián tiếp quy mô tăng lên trong những năm vừa qua, tuy nhiên tính theo tỷ trọng của tất cả các nguồn vốn nước ngoài vào Việt Nam vẫn ở mức không lớn. Vì thế, liên thông trực tiếp giữa lãi suất quốc tế với lãi suất trong nước chưa nhiều”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Cùng với đó, theo Phó Thống đốc, thời gian qua, FED tăng lãi suất hoặc diễn biến trên thị trường tài chính quốc tế thì các dòng vốn đảo chiều của các nước diễn ra nhiều nhưng với chúng ta hầu như không diễn ra.

“FED tăng lãi suất có thể tác động qua kênh tỷ giá. Nhưng với cách thức điều hành của NHNN những năm qua và đặc biệt năm 2018 thì đã bám rất sát diễn biến thị trường, có sự kết hợp giữa thị trường nội tệ với thị trường ngoại tệ rất nhuần nhuyễn, kịp thời để tăng cường khả năng thích ứng và ứng phó với những biến động của quốc tế. Với những diễn biến như thế, NHNN vẫn duy trì về cơ bản là ổn định được mặt bằng lãi suất trong khi đó vẫn ổn định về cơ bản diễn biến tỷ giá và lãi suất”, Phó Thống đốc khẳng định.

Đối với diễn biến tỷ giá của đồng Việt Nam có thể thấy là điểm sáng được các tổ chức quốc tế và nhiều tổ chức cá nhân trong nước đánh giá là kết thúc năm 2018, tỷ giá trung tâm tăng 1,6% trong khi tỷ giá thị trường tăng khoảng 2,2%.

Phó Thống đốc cho rằng, đó là mức tăng khá phù hợp vì trên thế giới nhiều đồng tiền biến động mạnh, đặc biệt có đồng tiền trong khu vực còn mất giá đến vài chục phần trăm, nhiều ngân hàng trung ương các nước phải tiến hành thực hiện can thiệp với khối lượng lớn trên thị trường. Còn với thị trường Việt Nam, NHNN đã điều hành tích cực, kết hợp nhuần nhuyễn để ổn định cả thị trường tiền đồng và thị trường ngoại tệ.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Lê
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều