Phó Thống đốc Ngân hàng NN: Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 khoảng 14%

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, trên cơ sở các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cũng như lạm phát của Quốc hội đề ra, Thống đốc đã đưa ra định hướng chỉ tiêu tăng trưởng năm 2019 cho tín dụng khoảng 14%.

Phó Thống đốc Ngân hàng NN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trên cơ sở các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cũng như lạm phát của Quốc hội đề ra, Thống đốc đã đưa ra định hướng chỉ tiêu tăng trưởng năm 2019 cho tín dụng khoảng 14%.

Thông tin tại cuộc  họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019 tổ chức sáng 7/1, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, trong năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, góp phần kiểm soát lạm phát ở mức 3,54% (là năm thứ 5 liên tiếp lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 4%) và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đạt 7,08% - cao nhất trong 11 năm trở lại đây. Đến cuối năm 2018, tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 12,5% so với cuối năm 2017.

Cũng theo ông Hà, mặt bằng lãi suất được duy trì ổn định trong bối cảnh lãi suất thị trường quốc tế gia tăng. Điều chỉnh giảm lãi suất chào mua OMO (thị trường mở) từ 5%/năm xuống còn 4,75%/năm để góp phần giảm chi phí vốn cho tổ chức tín dụng.

Mặt bằng lãi suất của các tổ chức tín dụng năm 2018 về cơ bản ổn định; lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn, trung, dài hạn khoảng 9-11%/năm.

“Với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tín dụng tăng ngay từ những tháng đầu năm và trải đều qua các tháng, tín dụng đến cuối năm 2018 tăng khoảng 14% so với cuối năm 2017. Cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực, trong đó tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát ở mức hợp lý”, ông Hà nhấn mạnh.

Ông Hà cho biết, tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định, thông suốt, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối nhà nước.

Trong năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động và linh hoạt điều tiết thị trường ngoại hối, điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phối hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, điều tiết thanh khoản, lãi suất tiền VND hợp lý để ổn định thị trường, có điều kiện bổ sung dự trữ ngoại hối, góp phần kiểm soát lạm phát.

Đối với công tác xử lý nợ xấu, ước tính đến cuối tháng 12/2018, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 149,22 nghìn tỷ đồng nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống tổ chức tín dụng là 1,89%, giảm so với mức 2,46% cuối năm 2016 và mức 1,99% cuối năm 2017.

Liên quan đến chỉ tiêu định hướng điều hành tín dụng năm 2019, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, trên cơ sở các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cũng như lạm phát của Quốc hội đề ra, Thống đốc đã đưa ra định hướng chỉ tiêu tăng trưởng năm 2019 cho tín dụng khoảng 14%. Đối với tín dụng của 2019, Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục điều hành theo phương châm mở rộng tín dụng nhưng đi đôi với an toàn, hiệu quả.

Theo đó, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm như, bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính tiền tệ trong nước và quốc tế, điều hành chủ động, thận trọng, đồng bộ các công cụ chính sách tín dụng nhằm ổn định thị trường tiện tệ và ngoại hối; kiểm soát tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán và tín dụng theo định hướng đề ra. Chủ động thực hiện các giải pháp quản lý thị trường ngoại tệ, thị trường vàng hiệu quả. Tiếp tục củng cố dự trữ ngoại hối Nhà nước. Triển khai tích cực các biện pháp hạn chế tình trạng đô la hóa trên thãnh thổ, tăng niềm tin vào VND góp phần ổn định thị trường ngoại tệ và kinh tế vĩ mô…

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều