Phó Thống đốc: Tín dụng đang tăng trở lại

“Với quy luật tín dụng tăng mạnh vào những tháng cuối năm thì hy vọng tín dụng cả năm nay sẽ tăng trưởng 10-12%, mức sát với chỉ tiêu định hướng mà NHNN đặt ra từ đầu năm”.

Phó Thống đốc: Tín dụng đang tăng trở lại - ảnh 1
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng (Ảnh ND) 

Lãi suất đang bằng năm 2006

Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng thông tin tại diễn đàn kinh tế mùa thu vào chiều 27/9.

Trước băn khoăn của một số đại biểu, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, theo số liệu cập nhập đến ngày 23/9, tín dụng tăng trưởng toàn hệ thống 6,73% so với cuối năm 2013. Trong một, hai tháng vừa qua tín dụng đã tăng trở lại. “Với quy luật tín dụng tăng mạnh vào những tháng cuối năm thì hy vọng tín dụng cả năm nay sẽ tăng trưởng 10-12%, mức sát với chỉ tiêu định hướng mà NHNN đặt ra từ đầu năm” – bà Hồng nói.

Theo Phó Thống đốc, nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế gồm nhiều “kênh”. Trong những tháng đầu năm, khi tín dụng chưa tăng cao được thì hệ thống ngân hàng đã tập trung mua trái phiếu Chính phủ (TPCP). Bà hy vọng nguồn vốn TPCP được đẩy mạnh giải ngân, sử dụng hiệu quả thì sẽ góp phần hỗ trợ vốn cho các DN có dòng tiền, góp phần đẩy tín dụng toàn hệ thống tăng lên.

Để khơi thông dòng vốn tín dụng, theo bà Hồng, ngành NH nhận thấy đây là mối quan hệ giữa NH và DN. Do đó, hệ thống NH mong muốn DN quản trị tốt dòng tiền của mình để khắc phục khó khăn, nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng.

“Hệ thống NH hoạt động trong bối cảnh Việt Nam rất khó khăn. Các nước nắm bắt thông tin, đánh giá khả năng trả nợ của DN rất thuận lợi khi có hệ thống thông tin tốt. Nhưng đối với hệ thống NH Việt Nam, nhiều thông tin rất khó đánh giá, khó khăn là báo cáo tài chính chưa đầy đủ. Do đó, khi xác định khả năng trả nợ, xác định dòng tiền chưa chắc chắn thì bản thân NH rất thận trọng khi cho vay” – bà Hồng cho hay.

Liên quan đến vấn đề lãi suất, theo bà Hồng, cuối năm 2011 NHNN đứng trước thách thức khi lãi suất cho vay trên 20%/ năm. Mặt bằng lãi suất hiện nay so với cuối năm 2011 chỉ bằng 40%, bằng với mức của năm 2006, đang tạo sự ổn định trên thị trường.

“DN muốn hạ lãi suất xuống nữa, nhưng liệu hạ lãi suất tiếp có thể tháo gỡ lưu thông tín dụng hay không? Thực tế, tín dụng mắc rất nhiều, chứ không phải chỉ là lãi suất”.

Bà Hồng nói thêm, chính sách điều hành lãi suất của NHNN phải cân nhắc đối với diễn biến của lạm phát. Đến tháng 9 năm nay, lạm phát so với cùng kỳ năm trước là 3,62%, nhưng kỳ vọng lạm phát cả năm 2014 khoảng 5%, lãi suất huy động 5%/ năm.

VAMC đã mua 74 nghìn tỷ nợ xấu

Khi thực hiện xử lý nợ xấu, Phó Thống đốc nhấn mạnh, NH đã đánh giá, rà soát tất cả những nguyên nhân từ DN, tổ chức tín dụng, đến cơ chế, chính sách... Trên cơ sở đó ngành NH đã hoàn thiện hành lang pháp lý và trích lập dự phòng rủi ro. 

Điển hình Thông tư 02 đã có bước tiến mới về phân loại nợ xấu theo chuẩn hơn, chặt chẽ hơn. Chính vì thế số nợ xấu đến cuối tháng 7 là 4,11%, giảm so với 4,16% năm 2013.Bà Hồng cũng cho biết, VAMC đã mua được khoảng 74 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Bà cho rằng, xử lý nợ xấu cần có thời gian, có nguồn lực tài chính bằng cách vay nước ngoài.

Đối với việc nợ xấu tăng, theo Phó Thống đốc là do Thông tư 02 quy định chặt chẽ hơn. Hơn nữa trong số dư nợ cũng có rất nhiều khoản dư nợ cho vay trung – dài hạn. Khi đến hạn các DN đang gặp khó khăn sẽ làm tăng nợ xấu.

“NHNN cũng có nhiều phương án để xử lý nợ xấu bằng nguồn trích lập dự phòng rủi ro của các tổ chức tín dụng, tích cực thu hồi nợ, kiềm chế gia tăng nợ xấu. Sau 1 năm thành lập, VAMC đã mua khoảng 74 nghìn tỷ đồng nợ xấu. VAMC là sáng tạo của Việt Nam. Có ý kiến cho rằng để xử lý nợ xấu cần có nguồn lực, vì các nước phải mất từ 10-20% GDP để làm việc này…” – bà Hồng nói.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều