Phó Thủ tướng Áo: “Không nên đẩy Nga ngã vào vòng tay Trung Quốc”

Trả lời phỏng vấn tờ báo Österreich, Phó Thủ tướng Áo đồng thời là lãnh đạo đảng Tự do Heinz-Christian Strache tuyên bố, EU nên xem xét lại quan điểm của mình và dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga để Moscow không "ngã vào vòng tay" Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Áo, Heinz-Christian Strache

"Đó là mong muốn để Liên minh châu Âu (EU) xem xét lại quan điểm đối với Nga, đặc biệt là các biện pháp trừng phạt chủ yếu làm tổn hại đến nền kinh tế Áo. Tôi đã luôn luôn cảnh báo điều này để không đẩy Nga ngã vào vòng tay của Trung Quốc”, ông Heinz-Christian Strache tuyên bố khi trả lời câu hỏi của phóng viên về chính sách của EU liên quan tới chính sách thuế mới của Mỹ.

Theo ông, "đã đến lúc ngừng các biện pháp trừng phạt và bình thường hóa quan hệ chính trị và kinh tế với Nga".

Chính sách thuế của Mỹ

Ngày 31/5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết nước này sẽ bắt đầu áp thuế đối với mặt hàng nhôm và thép từ Liên minh châu Âu, Canada và Mexico từ ngày 1/6, kết thúc thời hạn miễn thuế kéo dài 2 tháng. Động thái này nhiều khả năng dẫn đến một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các đồng minh hàng đầu.

Trả lời báo giới, ông Ross nêu rõ quyết định áp thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% với mặt hàng nhôm nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico và các nước khác sẽ có hiệu lực từ 0 giờ ngày 1/6 (giờ địa phương). Bộ trưởng Ross khẳng định Mỹ muốn tiếp tục đàm phán với Canada và Mexico cũng như Ủy ban châu Âu (EC) vì còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết.

Tuy nhiên, ông Ross không nói rõ EU, Canada và Mexico cần phải làm gì để có thể được dỡ bỏ mức thuế này.

Tổng thống Mỹ Donld Trump

Trừng phạt chống Nga

Tạp chí Foreign Policy cho hay, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tiến sát gần tới việc áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các công ty Đức và những nước châu Âu khác có liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.

Trong khi đó, một nguồn tin khác của Foreign Policy nói rằng ông John Bolton - Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, và các quan chức cấp cao khác của Mỹ coi Dòng chảy phương Bắc 2 là mối đe doạ đối với an ninh của Mỹ cũng như là châu Âu và họ có ý định không để dự án được triển khai.

Quan hệ giữa Nga với Liên minh châu Âu và Mỹ xấu đi vì cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine. Sau khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea năm 2014, phương Tây cáo buộc Moscow vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế và áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Nga đã áp dụng các biện pháp trả đũa. Moscow nhiều lần nhấn mạnh rằng nói chuyện bằng ngôn ngữ trừng phạt là phản tác dụng. Đồng thời, các nhà chức trách nhấn mạnh rằng Nga không phải là một bên trong một cuộc xung đột nội bộ Ukraine hay là một chủ thể của thỏa thuận Minsk giải quyết tình hình ở Donbass.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều