Phó Thủ tướng: Không để người dân nào bị đói, dùng nước không hợp vệ sinh do bão

Diệu Thùy

Sáng 9/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì Hội nghị công tác khắc phục hậu quả và tái thiết sau bão lũ cho các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Theo báo cáo, bão 12 và mưa lũ đã làm 91 người chết, 23 người mất tích, 1.486 nhà bị sập đổ, 119.361 nhà tốc mái, hư hỏng. Ngoài ra 9.350 ha diện tích lúa bị ngập; 1.294 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng…

Theo Trung tướng Phạm Quang Cử, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần, Bộ Công an, cả hệ thống chính trị vào cuộc đối phó với bão số 12, nhưng thiệt hại vẫn rất lớn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại Hội nghị

Ông Cử cho rằng chính quyền cơ sở và người dân chưa quyết liệt, còn chủ quan. “Nếu cơn bão này vào Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, tôi tin thiệt hại sẽ không đến mức này. Tình trạng sơ tán dân, nhưng sơ tán ai, nhà cấp 4, lồng bè có sơ tán không, người dân đã cập thuyền vào bến có lên bờ không. Bão vào nhưng người vẫn ở trên tàu, đây là vấn đề rất đau”, ông Cử nhấn mạnh.

“Hiện Luật Phòng chống thiên tai chưa có điều khoản cưỡng chế người dân di dời nên rất khó. Sơ tán xong đến tối, loanh quanh họ lại quay về nhà. Với người dân, tài sản rất quan trọng, song nếu không còn tính mạng thì tài sản chẳng có ý nghĩa gì“, Trung tướng Phạm Quang Cử nêu.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng thiệt hại do bão 12 gây ra là quá lớn. Bão vào khu vực ít chịu ảnh hưởng nên người dân chưa có kỹ năng phòng, chống bão.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ những khó khăn, mất mát của đồng bào và cấp uỷ, chính quyền các địa phương, gửi thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân các gia đình có người bị nạn. 

Để khắc phục hậu quả và tái thiết sau bão lũ, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, theo chức năng nhiệm vụ cử ngay các đoàn công tác đến các địa phương để trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác khắc phục hậu quả bão lụt một cách nhanh nhất.

Để kịp thời hỗ trợ người dân vùng bão lũ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các địa phương, Bộ NN&PTNT nhanh chóng tổng hợp nhu cầu, đề xuất Chính phủ phê duyệt để tổ chức cấp phát cho người dân.

“Người dân cần bao nhiêu thì xuất cấp hỗ trợ từng đó, yêu cầu các địa phương, bộ, ngành khẩn trương tổng hợp, rà soát, đề xuất để tổ chức cấp phát cho người dân”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an toàn tính mạng của người dân trong quá trình khắc phục hậu quả bão lụt; đồng thời phải tổ chức lực lượng để tìm kiếm người mất tích càng sớm càng tốt.

Yêu cầu Bộ GTVT, phối hợp với lực lượng công an tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông, tuyệt đối không để tai nạn đáng tiếc xảy ra. Các địa phương, các lực lượng rà soát các khu vực còn nguy hiểm, cảnh báo cho người dân; hướng dẫn người dân bảo đảm an toàn trong quá trình sửa chữa nhà cửa, khôi phục sản xuất...

Yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT phối hợp chặt chẽ để bảo đảm an toàn hồ đập, an toàn đê điều.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt nhóm nhiệm vụ hỗ trợ sớm ổn định đời sống cho người dân.

Trước mắt, chính quyền cơ sở cần tổ chức tốt việc thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là đối với các hộ có người bị chết và mất tích, bị mất nhà cửa, hộ nghèo, hộ gia đình chính sách. Cùng với đó, hỗ trợ chỗ ở, lương thực đối với các hộ bị mất nhà cửa; rà soát các hộ có nguy cơ thiếu đói để hỗ trợ kịp thời, không để người dân nào bị đói.

“Bảo đảm không người dân nào bị đói, phải dùng nước không hợp vệ sinh, bị ốm đau mà không có thuốc điều trị do mưa bão. Các địa phương phải chịu trách nhiệm trước hết trong việc bố trí nguồn lực hỗ trợ ngay cho người dân, đề xuất huy động lực lượng vũ trang giúp đỡ người dân sửa chữa nhà cửa”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, Quân khu 5, Bộ Công an chi viện thêm lực lượng cho các địa phương giúp dân sửa chữa dựng lại nhà cửa bị sập đổ, hư hại.

Bộ Y tế chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở và các cơ quan liên quan trực tiếp hướng dẫn, tổ chức triển khai, không để dịch bệnh bùng phát; các địa phương tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường sau khi lũ rút, kiểm soát dịch bệnh trên người và gia súc.

Đề nghị Ngân hàng Nhà nước tổ chức triển khai đồng bộ, kịp thời xuống các tổ chức tín dụng việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay cho bà con. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet