Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc song phương bên lề HNCC Pháp ngữ

Ngày 12/10, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có các cuộc tiếp xúc song phương bên lề với Lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 17.

Trong dịp này, Lãnh đạo các nước chia buồn sâu sắc với Việt Nam trước việc Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Tổng thống Pháp.

Trong tiếp xúc với Tổng thống Pháp Emanuel Macron, hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước tiến tốt đẹp trong quan hệ hai nước thời gian vừa qua và nhất trí sẽ tăng cường trao đổi đoàn cấp cao nhằm thúc đẩy tin cậy chính trị trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược, trước mắt là chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Pháp Edouard Phillipe. Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt trong khuôn khổ Liên hiệp quốc và Khối Pháp ngữ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hội kiến Tổng thống Armenia.

Hội kiến với Tổng thống Armenia Armen Sarkissian, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn Armenia đã dành sự đón tiếp trọng thị và thân tình cho đoàn Việt Nam dự Hội nghịThượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 17, chúc mừng Armenia tổ chức thành công Hội nghị, qua đó nâng cao vai trò và uy tín quốc tế của Armenia. Tổng thống Armen Sarkissian chia sẻ tình cảm đặc biệt đối với đất nước và con người Việt Nam, nhất là đã từng có các sinh viên Việt Nam cần cù, thông minh khi giảng dạy tại Đại học Tổng hợp Moscow và Đại học Tổng hợp Erevan.

Tổng thống cho biết luôn quan tâm theo dõi quá trình phát triển và hội nhập của Việt Nam, chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế xã hội. Hai bên khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ về chính trị, kinh tế, giáo dục, khoa học, trao đổi văn hoá, du lịch và giao lưu nhân dân.

Phó Thủ tướng gặp Thủ tướng Armenia.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Armenia Nikol Pachinian, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao công tác tổ chức của A rrmenia và thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 17. Hai bên cho rằng Việt Nam và Armenia có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, trên nền tảng đó cần thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại cho tương xứng với quan hệ chính trị, hai nước có nhiều thế mạnh có thể thể bổ trợ cho nhau: Việt Nam có thể xuất khẩu thuỷ sản, nông sản, hàng điện tử và dệt may vào Armenia, nhập khẩu máy móc thiết bị và nguyên liêụ từ Armenia. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, Thủ tướng Nikol Pachinian bày tỏ mong muốn được tiếp nhận sinh viên Việt Nam sang học tập tại Armenia.

Phó Thủ tướng gặp Bộ trưởng Ngoại giao Cameroon.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Cameroon Mbella Mbella, hai bên nhất trí cần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước cả trên bình diện song phương và đa phương. Bộ trưởng Mbella Mbella cho biết luôn lưu giữ những ấn tượng sâu sắc về đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam đôn hậu, mến khách trong chuyến thăm Việt Nam năm 2017, khẳng định Cameroon và cá nhân ông luôn ủng hộ quan hệ tốt đẹp và bền chặt với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Bộ trưởng Mbella Mbella dành cho Việt Nam, đề nghị Chính phủ Cameroon tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam như Viettel đầu tư và kinh doanh tại Cameroon. Bộ trưởng Mbella Mbella cam kết sẽ tìm kiếm giải pháp, nỗ lực tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài trong đó có Việt Nam đầu tư tại Cameroon.

TIN LIÊN QUAN

T.M

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều